GIỚI THIỆU VỀ TINH DẦU CAM NGỌT
Cam là một loại quả có múi, thuộc họ Rutaceae, được lai tạo từ quả bưởi (Citrus maxima) và quả quýt (Citrus reticulata). Cam được chia làm 2 nhóm chính: Cam ngọt (sweet orange) và cam đắng (bitter orange). Đặc biệt, giống cam ngọt (Citrus sinensis) đang được trồng phổ biến, chiếm tới 70% thị trường cam quýt hiện nay. Phần tinh dầu của cam được chứa trong những túi tinh dầu phân bố nhiều ở vỏ ngoài của cam.
Cây cam được trồng rộng rãi ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cam ngọt có nguồn gốc ở các khu vực bao gồm Nam Trung Quốc, Đông Bắc Ấn Độ và Myanmar. Ở những nước như Tây Ban Nha, Ý, Mỹ, Brazil, nơi trồng nhiều cây ăn quả có múi và công nghiệp nước ép phát triển, vỏ cam là phụ phẩm được tận dụng để tách chiết tinh dầu. Vì vậy tinh dầu được chiết xuất từ 100% vỏ cam bằng công nghệ ép lạnh ở các nước này có giá thành rẻ, nhờ công nghệ hiện đại nên chất lượng tinh dầu ổn định.
So với các phương pháp sản xuất khác, tinh dầu cam được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh sẽ giữ nguyên được màu và mùi của nguyên liệu ban đầu. Đồng thời toàn bộ quy trình được đảm bảo thực hiện trong điều kiện nhiệt độ thấp nên các chất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khó bị biến đổi, hàm lượng các hoạt chất thu được cũng đạt hiệu suất cao hơn. Thành phần chính trong tinh dầu cam chủ yếu là Limonene (85-95%); Mycrenen (0.5-3%);…
CÔNG DỤNG CỦA TINH DẦU CAM NGỌT
Tinh dầu cam có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm tốt
Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 để đánh giá tác động của tinh dầu cam đối với các chủng vi khuẩn E. coli gây ngộ độc trong thực phẩm thu được từ thịt bò. Kết quả chỉ ra rằng sau 24 giờ, tinh dầu cam có nồng độ 1% có khả năng ức chế chủng vi khuẩn gây bệnh này [1]. Nhờ đặc tính kháng khuẩn trên, tinh dầu cam ngọt giúp cải thiện các tổn thương do mụn trứng cá thông qua việc giảm bớt phản ứng viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện năm 2012 đã đánh giá ảnh hưởng của tinh dầu cam đối với các chủng tụ cầu khuẩn (Staphylococcus aureus). Kết quả cho thấy rằng khi được thêm vào tế bào người bị nhiễm bệnh trong môi trường nuôi cấy, tinh dầu cam với nồng độ thấp sẽ tiêu diệt vi khuẩn mà không gây bất kì tổn hại nào cho tế bào [2]. Vì vậy, nhu cầu sử dụng tinh dầu cam ngọt trong ngành dược phẩm, các sản phẩm điều trị mụn, chăm sóc da ngày càng tăng cao.
Tinh dầu cam có khả năng chống oxy, chống ung thư, điều trị bệnh
Nghiên cứu khoa học cho thấy tinh dầu cam ức chế sự tăng sinh của các dòng tế bào ung thư phổi và tuyến tiền liệt ở người [3].
Bên cạnh đó, tinh dầu cam đã được các nhà trị liệu sử dụng làm hương liệu để điều trị các triệu chứng căng thẳng, lo âu. Nghiên cứu của Mehdi Jafarzadeh được thực hiện năm 2011 trên 30 trẻ em đang điều trị nha khoa, kết quả cho thấy liệu pháp hương thơm với tinh dầu cam làm giảm nhịp tim và nồng độ hormone cortisol gây căng thẳng ở trẻ [4].
Ngành công nghiệp chăm sóc cơ thể sử dụng tinh dầu cam để massage, giảm căng thẳng, trị liệu đang ngày càng được quan tâm, đặc biệt ở các quốc gia tiên tiến như Đức, Pháp, Mỹ, Ý.
Tinh dầu cam có tác dụng tẩy rửa, làm sạch
Thành phần hoá học chính của tinh dầu cam ngọt là Limonene, là một Monoterpen (Monoterpen là những chất lỏng dễ bay hơi, là thành phần chính của một số lớn tinh dầu thơm thu được từ hoa, lá và quả) được biết đến với đặc tính làm sạch khi được sử dụng như một chất rửa da hoặc bề mặt. Do đó, tinh dầu cam được ứng dụng nhiều trong sản xuất xà phòng, dung dịch lau sàn, chất tẩy rửa dầu mỡ, chất khử mùi. Chất tẩy rửa từ tinh dầu cam hiệu quả, thân thiện với môi trường, và ít độc hại hơn sản phẩm cất từ dầu mỏ, đồng thời có mùi thơm dễ chịu hơn.
Tinh dầu cam là hương liệu tự nhiên
Với hương thơm tươi mát, tinh dầu cam được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống, giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho các sản phẩm nước giải khát, bánh kẹo. Bên cạnh đó, tinh dầu cam đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên, đang dần thay thế các chất bảo quản có nguồn gốc hóa học.
TINH DẦU CAM NGỌT SẢN XUẤT TẠI PEROMA
Công ty PEROMA Việt Nam chuyên cung cấp và phân phối dòng TINH DẦU CAM NGỌT với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn Dược phẩm, Thực phẩm và Hóa mỹ phẩm, kèm các giấy tờ Spec, COA, MSDS, phiếu kiểm nghiệm đúng thực tế:
- Tên tiếng Anh: Sweet Orange Essential Oil
- Xuất xứ: Germany /Brazil
- Phương pháp chiết xuất: Ép lạnh
- Bộ phận tách chiết: Vỏ cam
- Thành phần: Limonene (>95%); b-mycrenen; linalool; a-pinene; ….
- Màu sắc: Màu vàng cam
- Mùi: Ngọt, thơm, dễ chịu
Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,... PEROMA tự hào là nơi cung cấp tinh dầu uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Ngoài ra, PEROMA còn cung cấp các loại chiết xuất tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của khách hàng.
Mong rằng với những nội dung hữu ích đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tinh dầu cam ngọt, liên hệ ngay với PEROMA để nhận mẫu test miễn phí cũng như được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!
Liên hệ Hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM
- Hotline HCM: 0919 436 882
- Hotline HN: 0918 885 564
- Email: info@peroma.vn
--------------------------------------------------------------------------
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Pendleton SJ, Crandall PG, Ricke SC, Goodridge L, O'Bryan CA. Inhibition of beef isolates of E. coli O157:H7 by orange oil at various temperatures. J Food Sci. 2012 Jun;77(6):M308-11. doi: 10.1111/j.1750-3841.2012.02689.x. Epub 2012 May 14. PMID: 22583064.
- Muthaiyan A, Biswas D, Crandall PG, Wilkinson BJ, Ricke SC. Application of orange essential oil as an antistaphylococcal agent in a dressing model. BMC Complement Altern Med. 2012 Aug 16;12:125. oi: 10.1186/1472-6882-12-125. PMID: 22894560; PMCID: PMC3522527.
- Yang C, Chen H, Chen H, Zhong B, Luo X, Chun J. Antioxidant and Anticancer Activities of Essential Oil from Gannan Navel Orange Peel. Molecules. 2017 Aug 22;22(8):1391. doi: 10.3390/molecules22081391. PMID: 28829378; PMCID: PMC6152265.
- Jafarzadeh M, Arman S, Pour FF. Effect of aromatherapy with orange essential oil on salivary cortisol and pulse rate in children during dental treatment: A randomized controlled clinical trial. Adv Biomed Res. 2013 Mar 6;2:10. doi: 10.4103/2277-9175.107968. PMID: 23930255; PMCID: PMC3732892.