CÔNG NGHỆ CHIẾT XUẤT VÀ TINH DẦU TỪ THỰC VẬT ỨNG DỤNG TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Với công nghệ sản xuất chiết xuất và tinh dầu từ thực vật công nghệ cao, PEROMA Việt Nam đã khai thác tối ưu các hoạt chất sinh học, ứng dụng hiệu quả trong chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Trao đổi chất là tổng hợp tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể sinh vật. Chất trao đổi thứ cấp là những hợp chất không trực tiếp tham gia vào quá trình sinh trưởng, phát triển và sinh sản của sinh vật. Nhưng nhiều hợp chất thứ cấp có các hoạt chất sinh học mạnh có tác dụng tích cực như kháng viêm, kháng khuẩn, kháng oxy hóa, chống ung thư,… dùng làm dược liệu hoặc phụ gia thực phẩm có giá trị.
Các hoạt chất sinh học được khai thác từ thực vật được PEROMA Việt Nam khai thác trong 2 nhóm sản phẩm chính là Chiết Xuất (Extracts) và Tinh Dầu (Essential oils). Tùy vào từng loại nguyên liệu và mục đích khác nhau để áp dụng các phương pháp và công nghệ thu hồi các hoạt chất sinh học hiệu quả nhằm phục vụ cho nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
CHIẾT XUẤT THỰC VẬT
Chiết xuất là sản phẩm thu hồi các hoạt chất có khả năng hòa tan trong dung môi. Có 2 phương pháp chính:
Phương pháp chiết nóng và chiết lạnh trong sản xuất chiết xuất thực phẩm của PEROMA Việt Nam
Phương pháp chiết nóng và chiết lạnh trong sản xuất chiết xuất thực phẩm của PEROMA Việt Nam
  • Phương pháp chiết nóng: Ứng dụng đối với các hoạt chất không nhạy nhiệt, tối ưu các yếu tố dung môi, nhiệt độ, pH, tốc độ khuấy.
  • Phương pháp chiết lạnh: Ứng dụng đối với các hoạt chất nhạy nhiệt, tối ưu các yếu tố enzyme, dung môi, nhiệt độ, pH, nghiền ép,..

PEROMA Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất nhiều sản phẩm chiết xuất thực vật có giá trị cao, mang lại hiệu quả, đáp ứng xu hướng an toàn, tự nhiên, tốt cho sức khỏe cho ngành chế biến thực phẩm như sữa, nước giải khát, bánh kẹo,… và thức ăn chăn nuôi. Với các sản phẩm đặc trưng với hướng ứng dụng như sau:

 Một số chiết xuất thực vật có màu tự nhiên do PEROMA Việt Nam sản xuất
 Một số chiết xuất thực vật có màu tự nhiên do PEROMA Việt Nam sản xuất
  • Chiết xuất tạo màu tự nhiên: Chiết xuất lá cẩm (hoạt chất Anthocyanin >1%), chiết xuất hoa đậu biếc (hoạt chất Anthocyanin >1%), chiết xuất thanh long ruột đỏ (hoạt chất Betacyanin và Anthocyanin > 1%) , chiết xuất củ dền (hoạt chất betacyanin > 1%), chiết xuất hoa bụt giấm/hibiscus (hoạt chất Anthocyanin >1%),… tạo màu tự nhiên, thay thế cho các chất tạo màu tổng hợp,  an toàn trong chế biến thực phẩm.
 Một số sản phẩm chiết xuất được sản xuất tại PEROMA Việt Nam
 Một số sản phẩm chiết xuất được sản xuất tại PEROMA Việt Nam
  • Chiết xuất giàu hoạt chất sinh học: Chiết xuất hoa nghệ tây (Hoạt chất Crocin và Safranal- hỗ trợ thần kinh), chiết xuất trà xanh (Hoạt chất Polyphenol – hỗ trợ chống oxy hóa),… ứng dụng trong các sản phẩm chức năng, hỗ trợ sức khỏe.

TINH DẦU TỰ NHIÊN

Tinh dầu là các hợp chất có mùi thơm dễ bay hơi, không tan trong nước. Có nhiều phương pháp khác nhau: Ép lạnh, chưng cất lôi cuốn hơi nước, CO2 siêu tới hạn, chiết dung môi, Ép khuôn.

 

 
Các phương pháp sản xuất tinh dầu của PEROMA Việt Nam
  • Phương pháp ép lạnh: Ứng dụng cho các nguyên liệu quả có múi như cam, chanh, bưởi, tắc,… có các túi tinh dầu nằm bên ngoài bề mặt lớp vỏ, kết cấu mô tế bào lỏng lẻo. Nguyên liệu được đưa qua máy nghiền nhỏ, sau đó qua máy ép thủy lực, tách lọc và thu tinh dầu nguyên chất.
  • Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước: Ứng dụng đối với nguyên liệu có phần tinh dầu nhẹ hơn nước nằm sâu bên trong mô thực vật. Nguyên liệu được nghiền nhỏ, quá trình chưng cất nước bay hơi và ngưng tụ kéo theo tinh dầu, sau đó loại nước để thu tinh dầu nguyên chất.
  • Phương pháp CO2 siêu tới hạn: Ứng dụng đối với nguyên liệu có tinh dầu nhẹ và nặng hơn nước. Nguyên liệu được nghiền nhỏ, trích ly trong CO2 lỏng, chưng cất ngưng tụ CO2 thu tinh dầu.
  • Phương pháp chiết dung môi: Ứng dụng đối với nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp. Nguyên liệu được nghiền nhỏ, ngâm chiết trong dung môi, sau đó tiến hành thu hồi dung môi thu tinh dầu.