Mục lục
GIỚI THIỆU VỀ TRÁI DÂU TÂY
Dâu tây có tên tiếng Anh là Strawberry, tên khoa học là Fragaria, có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Vào khoảng thế kỉ XVIII, các nhà thực vật học Châu Âu đã tiến hành lai tạo hai loại dâu tây tự nhiên là giống Fragaria Virginiana từ Bắc Mỹ và giống Fragaria Chiloensis từ Nam Mỹ để cho ra giống dâu tây vườn Fragaria Ananassa được trồng rộng rãi hiện nay.
Dâu tây được trồng chủ yếu ở các vùng khí hậu ôn đới với mục đích lấy quả. Các nước có sản lượng dâu tây lớn gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ…Ở Việt Nam, dâu tây lần đầu tiên được trồng tại Đà Lạt bởi người Pháp vào thế kỉ XX, nhờ khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng thích hợp nên dâu tây dần trở thành cây trồng chủ lực của vùng cao nguyên này.
Cây dâu tây là loại cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc gần nhau. Chồi nách được mọc ra từ lá, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa. Quả dâu tây phát triển sau khi hoa nở, quả còn non có màu xanh lục và khi chín có màu đỏ, quả căng mọng nước, có mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ, vì vậy đây là loại trái cây rất được ưa chuộng.
Ở Việt Nam, có 2 giống dâu tây được trồng phổ biến tại Đà Lạt là dâu tây Mỹ Đá và dâu tây Mỹ Hương. Hai giống dâu tây này cho hình dạng quả nhiều kiểu dáng, khá phong phú, không có hình dạng đặc trưng. Tuy nhiên, để phân biệt 2 loại dâu này, giống dâu tây Mỹ Hương có vị ngọt, ít chua và mùi thơm nhưng quả mềm, dễ dập, do đó thích hợp để du khách ăn tươi tại vườn. Ngược lại, giống dâu tây Mỹ Đá có vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ, trái cứng giòn hơn, có thể vận chuyển xa, phù hợp làm nguyên liệu cho các quy trình sản xuất thực phẩm tại các nhà máy.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA DÂU TÂY
Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g quả dâu tây tươi chứa 91% nước, 7.7% carbohydrate, 1% protein, 0.3% chất béo và cung cấp 33 Kcal (Theo USDA). Dâu tây còn chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B9, K và đặc biệt là lượng vitamin C khá cao (60mg/ 100g trái tươi). Bên cạnh đó, hàm lượng các chất khoáng như K, Na, Fe, Ca, P, Mg, Mn… trong dâu tây khá phong phú. Ngoài ra, trong dâu tây có chứa nhiều hợp chất phenolic là các chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
Một số bài nghiên cứu đã báo cáo phát hiện có 10 hợp chất phenolic từ chiết xuất dâu tây. Cụ thể bao gồm cyanidin-3-glucoside; pelargonidin; pelargonidin-3-glucoside; pelargonidin-3-rutinoside; kaempferol; quercetin; kaempferol-3-(6′-coumaroyl) glucozit); axit 3,4,5-trihydroxyphenyl-acrylic; este glucozơ của (E) axit -p-coumaric và axit ellagic. Đây là các hợp chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ở miệng, ruột kết và tuyến tiền liệt (Yanjun Zhang et al., 2008).
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng dâu tây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các hợp chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự oxy hóa các lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) bởi các gốc tự do, từ đó ngăn chặn sự tích tụ các mảng viêm trên động mạch, vì vậy làm giảm nguy cơ các bệnh về xơ vữa động mạch (Burton-Freeman et al., 2010).
LỢI ÍCH CỦA BỘT CỐT DÂU TÂY
Đối với sức khỏe
Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Dâu tây là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa nhất, và bột cốt dâu tây cũng chứa đầy đủ các chất này. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa sự lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giảm cholesterol trong máu: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bột cốt dâu tây có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, vì vậy việc giảm mức cholesterol là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch: Bột cốt dâu tây cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch của cơ thể. Việc bổ sung vitamin C thông qua bột cốt dâu tây giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
Đối với làm đẹp
Chứa nhiều chất chống viêm: Dâu tây và bột cốt dâu tây đều chứa nhiều chất chống viêm, giúp làm giảm các triệu chứng viêm và bảo vệ da khỏi các tổn thương. Việc bổ sung bột cốt dâu tây vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm các vấn đề về da như mụn, eczema và viêm da.
Tăng cường sản xuất collagen: Bột cốt dâu tây cũng là một nguồn giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Việc bổ sung vitamin C thông qua bột cốt dâu tây giúp tăng cường sản xuất collagen và giữ cho da luôn khỏe mạnh.
Ngăn ngừa lão hóa da: Nhờ vào khả năng chống oxy hóa, bột cốt dâu tây cũng giúp ngăn ngừa sự lão hóa da. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, từ đó giúp duy trì làn da trẻ trung và tươi sáng.
BỘT CỐT DÂU TÂY TẠI PEROMA VIỆT NAM
Ngày nay, quả dâu tây ngoài việc sử dụng tươi, còn có thể được bảo quản đông lạnh cũng như sấy khô hoặc chế biến đa dạng thành các dòng sản phẩm khác.
Trong đó, dạng sản phẩm bột cốt dâu tây sấy khô ngày càng được quan tâm và nghiên cứu vì mang lại nhiều sự tiện lợi như thể tích đóng gói nhỏ, thời gian bảo quản lâu dài, chi phí bảo quản và vận chuyển thấp, khả năng cung cấp sản phẩm quanh năm. Sản phẩm bột cốt dâu tây còn có thể dễ dàng ứng dụng được vào nhiều dòng sản phẩm như kẹo, syrup, mứt, bánh, sữa, kem…để tạo mùi vị cho sản phẩm.
Cùng với những lợi ích đối với sức khỏe của quả dâu tây đã được kể trên, đồng thời nhằm mục đích khai thác nguồn nguyên liệu dâu tây của nước ta, làm đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm, Công ty Peroma Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm BỘT CỐT DÂU TÂY.
Sản phẩm được sản xuất từ những quả dâu tây được tuyển chọn kỹ càng từ các vùng nguyên liệu. Bằng công nghệ sấy phun với thời gian nguyên liệu tiếp xúc nhiệt ngắn, PEROMA đã cho ra dòng sản phẩm bột cốt dâu tây không chỉ đảm bảo mùi vị tự nhiên của nguyên liệu mà còn giữ lại hầu hết các thành phần dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa có trong quả dâu tây.
Bột cốt dâu tây ở trạng thái bột mịn màu hồng nhạt đến hồng đậm, tan trong nước, mùi vị ngọt dịu đặc trưng. Hàm lượng sử dụng trong thực phẩm từ 3 – 5% đã có thể tạo mùi vị rõ nét và đặc trưng tự nhiên của dâu tây. Sản phẩm có thể được sử dụng vào các dòng kem, mứt, nước ép trái cây dạng đục, bánh kẹo….để tạo mùi vị và màu tự nhiên đặc trưng của dâu tây.
PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ R&D chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến, dẫn đầu xu hướng thị trường và trang thiết bị, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp bột cốt dâu tây uy tín và chất lượng hiện nay, đồng thời cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình. Ngoài ra PEROMA còn nghiên cứu công thức theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Qua bài viết đã cung cấp bên trên, quý đọc giả chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về bột cốt dâu tây. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm bột cốt dâu tây chất lượng và uy tín nhất nhé!
Liên hệ HOTLINE hoặc EMAIL để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất!
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM
Hotline HCM: 0919 436 882
Hotline HN: 0918 885 564
Email: info@peroma.vn