BỘT CỐT DÂU TÂY- STRAWBERRY POWDER

Dâu tây có màu đỏ tươi, mọng nước và vị ngọt, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin.

GIỚI THIỆU VỀ TRÁI DÂU TÂY

Dâu tây có tên tiếng Anh là Strawberry, tên khoa học là Fragaria, có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Vào khoảng thế kỉ XVIII, các nhà thực vật học Châu Âu đã tiến hành lai tạo hai loại dâu tây tự nhiên là giống Fragaria Virginiana từ Bắc Mỹ và giống Fragaria Chiloensis từ Nam Mỹ để cho ra giống dâu tây vườn Fragaria Ananassa được trồng rộng rãi hiện nay.

Dâu tây được trồng chủ yếu ở các vùng khí hậu ôn đới với mục đích lấy quả. Các nước có sản lượng dâu tây lớn gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ…Ở Việt Nam, dâu tây lần đầu tiên được trồng tại Đà Lạt bởi người Pháp vào thế kỉ XX, nhờ khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng thích hợp nên dâu tây dần trở thành cây trồng chủ lực của vùng cao nguyên này.

Hình 1: Cây dâu tây
Hình 1: Cây dâu tây

Cây dâu tây là loại cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc gần nhau. Chồi nách được mọc ra từ lá, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa. Quả dâu tây phát triển sau khi hoa nở, quả còn non có màu xanh lục và khi chín có màu đỏ, quả căng mọng nước, có mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ, vì vậy đây là loại trái cây rất được ưa chuộng.

Ở Việt Nam, có 2 giống dâu tây được trồng phổ biến tại Đà Lạt là dâu tây Mỹ Đá và dâu tây Mỹ Hương. Hai giống dâu tây này cho hình dạng quả nhiều kiểu dáng, khá phong phú, không có hình dạng đặc trưng. Tuy nhiên, để phân biệt 2 loại dâu này, giống dâu tây Mỹ Hương có vị ngọt, ít chua và mùi thơm nhưng quả mềm, dễ dập, do đó thích hợp để du khách ăn tươi tại vườn. Ngược lại, giống dâu tây Mỹ Đá có vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ, trái cứng giòn hơn, có thể vận chuyển xa, phù hợp làm nguyên liệu cho các quy trình sản xuất thực phẩm tại các nhà máy.

Hình 2: Dâu tây Mỹ Đá (bên trái) và dâu tây Mỹ Hương (bên phải)
Hình 2: Dâu tây Mỹ Đá (bên trái) và dâu tây Mỹ Hương (bên phải)

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA DÂU TÂY

Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g quả dâu tây tươi chứa 91% nước, 7.7% carbohydrate, 1% protein, 0.3% chất béo và cung cấp 33 Kcal (Theo USDA). Dâu tây còn chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B9, K và đặc biệt là lượng vitamin C khá cao (60mg/ 100g trái tươi). Bên cạnh đó, hàm lượng các chất khoáng như K, Na, Fe, Ca, P, Mg, Mn… trong dâu tây khá phong phú. Ngoài ra, trong dâu tây có chứa nhiều hợp chất phenolic là các chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Một số bài nghiên cứu đã báo cáo phát hiện có 10 hợp chất phenolic từ chiết xuất dâu tây. Cụ thể bao gồm cyanidin-3-glucoside; pelargonidin; pelargonidin-3-glucoside; pelargonidin-3-rutinoside; kaempferol; quercetin; kaempferol-3-(6′-coumaroyl) glucozit); axit 3,4,5-trihydroxyphenyl-acrylic; este glucozơ của (E) axit -p-coumaric và axit ellagic. Đây là các hợp chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ở miệng, ruột kết và tuyến tiền liệt (Yanjun Zhang et al., 2008).

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng dâu tây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các hợp chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự oxy hóa các lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) bởi các gốc tự do, từ đó ngăn chặn sự tích tụ các mảng viêm trên động mạch, vì vậy làm giảm nguy cơ các bệnh về xơ vữa động mạch (Burton-Freeman et al., 2010).

LỢI ÍCH CỦA TRÁI DÂU TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Theo y học đông y, quả dâu tây có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, giải độc, tiêu đờm, bổ hư bổ huyết, bổ dạ dày, giảm mỡ, nhuận tràng…

Ngoài ra, trái dâu tây còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh, tăng cường chức năng não và làm đẹp da.

BỘT CỐT DÂU TÂY TẠI PEROMA VIỆT NAM

Ngày nay, quả dâu tây ngoài việc sử dụng tươi, còn có thể được bảo quản đông lạnh cũng như sấy khô hoặc chế biến đa dạng thành các dòng sản phẩm khác.

Trong đó, dạng sản phẩm bột dâu tây sấy khô ngày càng được quan tâm và nghiên cứu vì mang lại nhiều sự tiện lợi như thể tích đóng gói nhỏ, thời gian bảo quản lâu dài, chi phí bảo quản và vận chuyển thấp, khả năng cung cấp sản phẩm quanh năm. Sản phẩm bột dâu tây còn có thể dễ dàng ứng dụng được vào nhiều dòng sản phẩm như kẹo, syrup, mứt, bánh, sữa, kem…để tạo mùi vị cho sản phẩm.

Cùng với những lợi ích đối với sức khỏe của quả dâu tây đã được kể trên, đồng thời nhằm mục đích khai thác nguồn nguyên liệu dâu tây của nước ta, làm đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm, Công ty Peroma Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm BỘT CỐT DÂU TÂY.

Sản phẩm được sản xuất từ những quả dâu tây được tuyển chọn kỹ càng từ các vùng nguyên liệu. Bằng công nghệ sấy phun với thời gian nguyên liệu tiếp xúc nhiệt ngắn đã cho ra dòng sản phẩm bột cốt dâu tây không chỉ đảm bảo mùi vị tự nhiên của nguyên liệu mà còn giữ lại hầu hết các thành phần dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa có trong quả dâu tây.

Hình 4: Bột cốt dâu tây
Hình 4: Bột cốt dâu tây

Bột cốt dâu tây ở trạng thái bột mịn màu hồng nhạt đến hồng đậm, tan trong nước, mùi vị ngọt dịu đặc trưng. Hàm lượng sử dụng trong thực phẩm từ 3 – 5% đã có thể tạo mùi vị rõ nét và đặc trưng tự nhiên của dâu tây. Sản phẩm có thể được sử dụng vào các dòng kem, mứt, nước ép trái cây dạng đục, bánh kẹo….

Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma Việt Nam còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Công ty TNHH Peroma Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghê.

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.com

———————

[1] Vergauwen, D., & De Smet, I. (2018); The Strawberry Tales: Size Matters; Trends in Plant Science.

[2] Yanjun Zhang et al. (2008); Isolation and Identification of Strawberry Phenolics with Antioxidant and Human Cancer Cell Antiproliferative Properties; Journal of Agricultural and Food Chemistry.

[3] Landete, J. M. (2011); Ellagitannins, ellagic acid and their derived metabolites: A review about source, metabolism, functions and health; Food Research International, 44(5)

[4] Burton-Freeman et al. (2010); Strawberry modulates LDL oxidation and postprandial lipemia in response to high-fat meal in overweight hyperlipidemic men and women; Journal of the American College of Nutrition.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi