Mục lục
Củ dền đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, củ dền đỏ cũng có thể được sử dụng để tạo màu sắc tự nhiên trong thực phẩm. Vậy củ dền đỏ còn có những công dụng nào khác? Hãy cùng PEROMA tìm hiểu thêm về củ dền và bột chiết xuất củ dền qua bài viết dưới đây.
GIỚI THIỆU VỀ CỦ DỀN
Củ dền thuộc nhóm rau củ có tên tiếng Anh là Beetroot, tên khoa học là Beta vulgaris. Củ dền có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, hiện nay được trồng nhiều nhất tại Anh Quốc, Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, củ dền được trồng phổ biến và tập trung tại các tỉnh phía Nam, trong đó Long An và Đà Lạt là hai địa phương có diện tích trồng lớn nhất.
Củ dền là cây thân thảo 1 năm; thân đứng có vằn, ít phân nhánh, cao 40-50cm; Lá mọc so le, phiến hình trứng, mép lượn sóng; Rễ phình to thành củ nạc, hình cầu, màu đỏ thẫm; Hoa màu xanh nhạt, mọc thành bông khá dài; Quả bế hợp sinh ở đầu gần bao hoa, vỏ quả mỏng hay cứng ngoại biên; Hạt hình cầu hơi thuôn.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CỦ DỀN
Trong tự nhiên, củ dền có hai dạng củ: củ dài và củ tròn; Củ dền cũng có hai màu: tím than hoặc đỏ thẫm, vỏ đen xù xì, khi cắt ngang củ thấy ruột củ có nhiều khoang đậm nhạt khác nhau tạo thành các vòng tròn đồng tâm. Sở dĩ củ dền có màu là nhờ các sắc tố hòa tan trong nước: betacyanin (màu đỏ) (75-95%) và betasanthin (màu tím) (5-25%) cấu thành từ hóa tính thực vật. Ngoài ra, củ dền còn chứa rất nhiều carotenoid, nitrat, flavonoid, vitamin và một lượng lớn khoáng chất như kali, natri, phot pho, canxi, magiê, đồng, sắt, kẽm, mangan, tất cả đều có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe (Panghal, Virkar, et al., 2017). Thân, lá và củ dền tươi được sử dụng làm rau hoặc được sử dụng để làm thuốc Đông y hỗ trợ điều trị huyết áp, tim mạch và ung thư.
TÁC DỤNG CỦA CỦ DỀN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Trong những thập kỷ qua, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Do đó, các chất màu tự nhiên ngày càng được quan tâm và tìm kiếm để thay thế cho các chất màu nhân tạo (Henry, 1996). Trong vô số nguồn betalain tạo màu đỏ tự nhiên, củ dền đỏ là một trong những nguồn thực vật giàu các sắc tố này nhất.
Một số nhà khoa học đã báo cáo rằng betalain có khả năng chống ung thư, kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa. Do đó, betalain và chế độ ăn giàu betalain có thể được sử dụng để điều trị tiềm năng các bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, hen suyễn, ung thư, viêm khớp, viêm ruột và tiểu đường.
Hoạt động chống ung thư của củ dền đỏ cũng đã được nghiên cứu và báo có cho các kết quả khả quan. Khi cho chuột ăn 0,0025% betanin trước và 1 tuần sau khi phát hiện khối u ở da hoặc gan cho thấy ức chế đáng kể tỷ lệ mắc và tính đa dạng của khối u (Kapadia và cộng sự, 2003).
Củ dền chứa betalain có thể loại bỏ ROS (Reactive oxygen species) và cho thấy các hoạt động chống oxy hóa (Vulic et al., 2013). Càng có nhiều nhóm hydroxyl và amin trong cấu trúc của betalain, thì đặc tính chống oxy hóa càng tốt (Cai, Sun, & Corke, 2003) vì sự hiện diện của catechol trong cấu trúc của betalains làm tăng khả năng chống oxy hóa (GandíaHerrero, Escripano, & García -Carmona, 2009).
Trong một nghiên cứu khác, betalains bảo vệ chống lại sự tan máu thông qua việc tăng glutathione nội sinh trong hồng cầu người và giảm các dấu ấn sinh học của stress oxy hóa như lipid hydroperoxide (Tesoriere et al., 2004; Tesoriere, Butera, Allegra, Fazzari, & Livrea, 2005). Ngoài ra, betalain bảo vệ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) khỏi bị oxy hóa bằng cách phản ứng với phần cực (Polar part) của LDL (Tesoriere et al., 2005). Ngoài ra, betalain trong tế bào lympho người được xử lý bằng hydrogen peroxide (H2O2) làm giảm tổn thương DNA (Siriwardhana, Shahidi, & Jeon, 2006). Củ dền đỏ giàu betalains có khả năng chống lại bức xạ ion hóa từ các gốc tự do bằng cách cải thiện hiệu quả của các tế bào bạch cầu và hồng cầu ở chuột (Lu, Wang, & Zhang, 2009).
Rối loạn lưu thông máu của não là vấn đề chính được phát hiện ở những người mắc các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer (Poels et al., 2008). Nitrate, được chuyển hóa và tạo ra nitric oxide (NO) trong củ dền đỏ có khả năng cải thiện các vấn đề về tuần hoàn (Clifford, Howatson, West, & Stevenson, 2015; Hobbs, Kaffa, George, Methven, & Lovegrove, 2012).
BỘT CHIẾT XUẤT CỦ DỀN TẠI PEROMA
Nhận thấy các giá trị cao của củ dền và để đáp ứng xu hướng thị trường, công ty PEROMA Việt Nam đã nghiên cứu và ra mắt sản phẩm BỘT CHIẾT XUẤT CỦ DỀN giàu hợp chất betalains, sử dụng bổ sung trong các dòng sản phẩm thực phẩm với mục đích tạo màu, mùi vị tự nhiên và bổ sung betalains tốt cho sức khỏe cho các dòng sản phẩm như nước giải khát, bánh kẹo,thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung,vv….
Bột chiết xuất củ dền tại PEROMA Việt Nam được quy hoạch vùng nguyên liệu và sản xuất bằng công nghệ hiện đại; bột mịn tơi, màu đỏ nhạt đến đỏ thẩm, giàu hợp chất tự nhiên betalains; hàm lượng sử dụng 1-3% đã tạo màu và mùi vị đặc trưng cho sản phẩm.
PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ R&D chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến, dẫn đầu xu hướng thị trường và trang thiết bị, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp bột trà xanh uy tín và chất lượng hiện nay, đồng thời cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình. Ngoài ra PEROMA còn nghiên cứu công thức theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Qua bài viết đã cung cấp bên trên, quý đọc giả chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về bột chiết xuất củ dền và những công dụng hữu ích của nó. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm bột chiết xuất củ dền chất lượng và uy tín nhất nhé!
Liên hệ HOTLINE hoặc EMAIL để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất!
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM
Hotline HCM: 0919 436 882
Hotline HN: 0918 885 564
Email: info@peroma.vn