Mục lục
Táo là một loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với chúng ta, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người. Hương táo là sản phẩm được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên của quả táo, vẫn giữ được mùi vị của trái táo tự nhiên. Vậy hương táo có những ứng dụng nào trong thực phẩm? Cùng PEROMA tìm hiểu về hương táo qua bài viết sau đây.
GIỚI THIỆU VỀ TRÁI TÁO
Táo tây, còn gọi là bôm (phiên âm từ tiếng Pháp: pomme), là một loại quả ăn được từ cây táo tây (Malus domestica). Táo tây được trồng trên khắp thế giới và là loài cây được trồng phổ biến nhất trong chi Malus. Cây táo tây có nguồn gốc từ Trung Á, nơi tổ tiên của nó là táo dại Tân Cương sinh sống, hiện vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Chúng đã được trồng từ hàng ngàn năm qua ở châu Á và châu Âu và đã được thực dân châu Âu đưa đến Bắc Mỹ. Táo tây có ý nghĩa tôn giáo và thần thoại trong nhiều nền văn hóa, bao gồm Bắc Âu, Hy Lạp và Cơ đốc giáo châu Âu.
Cùng với việc hội nhập trong thường thức mỹ vị, sự giao thoa về văn hóa ẩm thực là điều cần thiết để phát triển và đổi mới tư duy ẩm thực. Người ta ngày càng thích khám phá, tìm kiếm những hương vị mới. Trong đó trái cây là một mặt hàng thiết yếu không thể thiếu với lối sống lành mạnh hiện đại ngày nay. Những loại trái cây nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ngày càng được ưa chuộng hơn như Táo, Cherry, Việt quất, Kiwi, Nho… vì sự đột phá trong hương vị tạo nên sự trải nghiệm mới lạ và khác biệt.
Phổ biến nhất có thể nhắc đến trái táo với sự đa dạng về chủng loại, mùi vị và độ thơm ngon căng mọng luôn hấp dẫn người tiêu dùng Việt. Táo cũng được xem là loại trái cây vàng, tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng khi nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Rất nhiều người chọn bắt đầu một bữa sáng đầy năng lượng tích cực với một quả táo, đây có thể xem là sự lựa chọn tinh gọn, lành mạnh với những người ăn kiêng.
ĐÔI NÉT VỀ HƯƠNG TÁO – APPLE FLAVOR
Mùi thơm của trái táo quyến rũ, dễ chịu, ngọt ngào rất phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Táo có thể ngọt, chua hoặc cân bằng độ chua ngọt theo độ mọng của quả, miền khí hậu, thời gian thu hoạch. Trên thị trường hương liệu Việt, hương táo cũng trở nên phổ biến và đa dạng với nhiều tông mùi khác nhau chuyên dùng cho các sản phẩm nước ép, kẹo, bánh, nước trái cây, rượu, giấm, nước xịt thơm miệng…
Đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện về hương vị của các loại trái cây như táo vì đặc tính cảm quan hấp dẫn đa dạng của chúng. Đối với quả táo, hương vị là một thuộc tính chất lượng quan trọng được xác định bởi các hợp chất thơm dễ bay hơi. Sinh tổng hợp các hợp chất thơm bao gồm các con đường trao đổi chất, trong đó các tiền chất chính là axit béo và axit amin, và các sản phẩm chính là aldehyde, rượu và este. Thành phần và nồng độ của các chất bay hơi trong táo có thể bị thay đổi bởi các yếu tố trước và sau thu hoạch làm giảm hương vị táo.
Trong gần 300 đơn hương cấu thành lên hương táo thì những chất chính dễ bay hơi có trong vỏ và thịt quả táo chủ yếu bao gồm este, rượu, andehyde, xeton và ete. Aldehyde chiếm ưu thế trong mùi táo non xanh nhưng hàm lượng của chúng giảm khi quả chín, giai đoạn mà nồng độ rượu và este tăng lên, rượu và este là hợp chất dễ bay hơi chính trong táo chín .Tất cả các hợp chất dễ bay hơi đều có tầm quan trọng lớn đối với hương thơm đặc trưng hoàn chỉnh của trái táo.Thành phần và nồng độ của chúng khác nhau giữa các giống táo và sản lượng của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố trước, trong và sau khi thu hoạch.
Các đơn hương chính cấu thành lên hương táo được xác định gồm 2-metylbutyl axetate, butyl axetate, hexyl axetate, butanol, 2-metylbutanol và hexanol. Hương vị tổng thể của một trái táo phụ thuộc vào sự cân bằng của vị đắng, ngọt và chua, và sự có mặt hay vắng mặt của các hợp chất thơm dễ bay hơi.
ỨNG DỤNG CỦA HƯƠNG TÁO TRONG THỰC PHẨM
Hương táo (apple flavor) là một loại hương liệu nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống để tạo ra hương vị và mùi hương táo. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của hương táo trong thực phẩm:
Đồ nướng và bánh ngọt
Hương táo thường được sử dụng để tạo ra hương vị táo trong các loại bánh, bánh mì, bánh quy, muffin, bánh tart và bánh bông lan. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kem, bánh flan, và bánh rán.
Nước giải khát và đồ uống
Hương táo được thêm vào nước giải khát, nước ép trái cây, nước trái cây có ga và các loại đồ uống có hương vị trái cây. Nó có thể tạo ra hương vị táo tự nhiên hoặc hương vị táo nhân tạo tùy thuộc vào công thức và mục đích sử dụng.
Thực phẩm làm từ táo
Trong các sản phẩm làm từ táo như mứt táo, sữa táo, nước ép táo và mứt táo, hương táo có thể được sử dụng để tăng cường hương vị táo tự nhiên hoặc tạo ra một hương vị táo nhân tạo.
Món tráng miệng và kem
Hương táo thường được sử dụng để tạo ra hương vị táo trong kem, pudding, mứt, sữa chua, và các loại món tráng miệng khác.
Sản phẩm làm từ sữa
Hương táo cũng có thể được sử dụng để tạo ra hương vị táo trong các sản phẩm làm từ sữa như sữa táo, sữa chua táo và kem táo.
HƯƠNG TÁO TẠI PEROMA VIỆT NAM
Trái táo khi nấu lên có một lượng lớn axit malic giúp táo phân hủy trong quá trình nấu nhưng lại che lấp các hương vị khác; đây là lý do tại sao hầu hết các món ăn, thức uống từ trái táo khi đã qua chế biến không còn ngon như khi ăn trực tiếp. Từ đó, PEROMA đã nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm hương táo với tông mùi đa dạng để cải thiện những hương vị thơm ngon đã mất đi và tạo ra các sản phẩm hương táo mới có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng khi sử dụng.
Với kết cấu hương liệu tròn đầy, mùi táo đặc trưng tự nhiên, tông mùi đa dạng (hương táo đỏ, hương táo xanh, hương mứt táo, hương bánh táo…), có đặc tính lưu hương và bền nhiệt, hương táo tại PEROMA tự hào luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của khách hàng.
Hương táo dạng lỏng
Hương táo dạng lỏng của PEROMA được ứng dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm.
- Ứng dụng trong nước giải khát: nước ép táo, nước ngọt, sữa táo
- Ứng dụng trong sản xuất kẹo, kem, syrup
- Ứng dụng trong dược, thú y
- Ứng dụng trong hóa mỹ phẩm
Hàm lượng/liều lượng: 0,1-0,3% tùy vào kỹ thuật và nồng độ yêu cầu đối với từng sản phẩm.
Hương táo dạng bột
Để đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm giới hạn về hàm lượng ẩm và đặc tính công nghệ, PEROMA tiếp tục phát triển hương táo dạng bột, bằng công nghệ vi bao tiên tiến và sử dụng công nghệ sấy phun, ứng dụng trong nhiều nhóm sản phẩm.
- Ứng dụng trong nước giải khát, bánh, trà túi lọc
- Ứng dụng trong dược, thức ăn gia súc
Hàm lượng sử dụng: 0,1-1% tùy vào kỹ thuật và nồng độ yêu cầu đối với từng sản phẩm.
Với sự sáng tạo, năng động cùng kinh nghiệm dày dặn trong phối chế hương, luôn nắm bắt công nghệ mới, PEROMA tạo nên điểm nhấn về hương liệu, giúp khách hàng khám phá thế giới hương vị đầy màu sắc.
PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ R&D chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến, dẫn đầu xu hướng thị trường và trang thiết bị, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp hương táo chất lượng hiện nay, đồng thời cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt, dịch cốt, chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình. Ngoài ra PEROMA còn nghiên cứu công thức theo yêu cầu riêng của khách hàng.
Qua bài viết đã cung cấp bên trên, quý đọc giả chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về hương táo được nhiều Khách hàng ưa chuộng và ứng dụng da đạng của nó trong thực phẩm và đồ uống. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm hương táo chất lượng và uy tín nhất nhé!
Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM
Hotline HCM: 0919 436 882
Hotline HN: 0918 885 564
Email: info@peroma.vn