HƯƠNG GỪNG VÀ CÁC SẢN PHẨM TỰ NHIÊN TỪ GỪNG (GINGER FLAVOR AND NATURAL PRODUCTS FROM GINGER)

GIỚI THIỆU VỀ GỪNG

Gừng (tên tiếng Anh là Ginger), là một loại thực vật được dùng để làm gia vi hoặc làm thuốc, phân bổ chủ yếu tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, từ Đông Á đến Đông Nam Á và Nam Á. Chi Zingiber Boehmer ở châu Á có khoảng 45 loài, tại Việt Nam có 11 loài. Trong đó, loài Zingiber officinale là phổ biến và được trồng rộng rãi nhất, gồm 3 giống: Gừng sẻ, gừng trâu và gừng lai. Đặc biệt, giống gừng sẻ cho mùi vị cay ấm đặc trưng hơn 2 loại còn lại, được lựa chọn là nguồn nguyên liệu tối ưu.

Hình 1: Gừng tươi
Hình 1: Gừng tươi

Thành phần của củ gừng bao gồm: Nước, tinh bột, cellulose, chất béo, tinh dầu (bao gồm zingiberen, sesquiphellandren và beta-bisabolen) và hợp chất cay (bao gồm các gingerol và shogaol, phần lớn trong số đó là 6-gingerol).

CÔNG DỤNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA GỪNG

Với các thành phần hoạt chất giá trị, đặc biệt là tinh dầu với khả năng kháng viêm, kháng oxy hóa, giảm đau, cải thiện tinh thần,vv… Đây là nguồn nguyên liệu giá trị cao được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm (tạo hương, làm gia vị,…), dược phẩm (trị họ, an thần,…) và hóa mỹ phẩm (thuốc giảm mỡ, dầu gội, dầu xả, sữa tắm….).vv.. Ngoài ra, mùi gừng còn được coi là hương liệu quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng.

CÁC DÒNG SẢN PHẨM TỪ GỪNG ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI PEROMA

Để khai thác triệt để tiêm năng nông sản sẵn có, tạo đầu ra và nâng cao giá trị cho nguồn nguyên liều gừng Việt Nam, Công ty TNHH Peroma VN đã tiến hành khảo sát và xây dựng vùng nguyên liệu. Gừng sau khi thu hoạch được tập kết và vận chuyển ngay về Nhà máy, được phân loại và đưa vào các dây chuyền sản xuất khác nhau để tạo ra các dòng sản phẩm:

Hương gừng – Ginger flavor

Hương liệu tổng hợp hoặc tự nhiên, sản phẩm ở dạng lỏng hoặc bột, pha nước hoặc pha dầu. Ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm (gia vị, nước sốt, trà, cà phê, bánh kẹo, nước giải khát…), dược phẩm (thuốc viên hoặc nước), mỹ phẩm (xịt phòng, nước tẩy rửa, sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng….) và thức ăn chăn nuôi. Tạo mùi vị đặc trưng của gừng, với các tone mùi khác nhau, đáp ứng được yêu cầu của từng loại sản phẩm.

Tinh dầu gừng – Ginger essential oil

Sản phẩm giá trị cao được sản xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, sản phẩm thu được là tinh dầu tự nhiên với độ tinh khiết cao. Sản phẩm tinh dầu gừng sử dụng cho các ngành dược phẩm, thực phẩm và hóa mỹ phẩm với mục đích tạo mùi vị, cung cấp thành phần hoạt chất cao. Tinh dầu gừng có màu vàng nhạt đến vàng đậm, dạng lỏng đồng nhất, mùi vị đặc trưng của gừng. Hàm lượng sử dụng tinh dầu gừng trong thực phẩm thường < 1%, trong dược và hóa mỹ phẩm <10%. Hàm lượng sử dụng thay đổi tùy mục đích sử dụng.

Hình 2: Tinh dầu gừng
Hình 2: Tinh dầu gừng

Dịch Syrup gừng cô đặc – Ginger syrup concentrate

Thành phần gồm dịch cốt gừng, đường, acid… cô đặc về dạng sản phẩm lỏng sánh. Sử dụng trong các sản phẩm như siro ho, nước giải khát, bánh kẹo, kem…

Hình 3: Dịch syrub gừng cô đặc
Hình 3: Dịch syrub gừng cô đặc

Bột cốt gừng – Ginger powder

Với hai dòng sản phẩm:

Bột cốt gừng loại bỏ 1 phần chất xơ: Giữ lại 1 phần chất xơ để tạo cảm quan cho sản phẩm, phù hợp sử dụng trong trà hòa tan, bánh kẹo, mứt,…

Bột cốt gừng loại bỏ hoàn toàn chất xơ: Thành phần gồm dịch cốt và tinh bột gừng đem sấy phun, thu nhận sản phẩm dạng bột mịn, mùi vị cay ấm. Thích hợp trong sản xuất nước giải khát, trà hòa tan, bánh kẹo dạng đục….

Hình 4: Bột cốt gừng
Hình 4: Bột cốt gừng

Bột chiết xuất gừng – Ginger extract powder

Sản phẩm dạng bột mịn, thành phần thu nhận là các hoạt chất hòa tan, loại bỏ hoàn toàn tinh bột, chất xơ và các chất không hòa tan khác, mùi vị cay nồng đặc trưng cửa gừng, tan trong hoàn toàn trong nước. Thích hợp trong sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, trà hòa tan…..

Hình 5: Bột chiết xuất gừng
Hình 5: Bột chiết xuất gừng

Công ty TNHH Peroma Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghê.

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.com

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi