HƯƠNG DÂU TÂY – STRAWBERRY FLAVOR

Dâu tây là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là “nữ hoàng của các loài trái cây”, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho con người. Ngày nay, dâu tây đã được nghiên cứu và sản xuất thành dạng hương và được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống. Cùng Peroma tìm hiểu về dâu tây và hương dâu tây qua bài viết sau đây.

GIỚI THIỆU VỀ TRÁI DÂU TÂY

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ hoa hồng cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay.

Nếu nhắc đến dòng trái cây quả mọng thì dâu tây vẫn luôn là loại quả chiếm tỷ lệ yêu thích cao nhất. Dâu tây có hình dạng và màu sắc rất giống hình trái tim mang đến thông điệp yêu thương cho sức khỏe, dâu tây có tăng lượng cholesterol HDL (tốt), giảm huyết áp và bảo vệ chống ung thư.

Hình 1: Quả dâu tây chín
Quả dâu tây chín

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HƯƠNG DÂU TÂY

Hãy tưởng tượng màu đỏ đậm tuyệt đẹp của một quả dâu tây chín hoàn hảo, cùng với kết cấu mềm mại mang theo hương vị tươi mát khi đưa một trái dâu tây lên miệng. Ở khoảng ngang cằm, mũi của bạn sẽ bắt gặp được hương thơm hoa trái độc đáo chấm phá với chút caramel ngọt ngào.

Hương dâu tây có thể cảm nhận như khi cắn một quả chín mọng nước, hấp dẫn nhưng khó nắm bắt vì sự phức tạp của nó. Được cấu thành với hơn 350 cấu tử đơn hương, góp phần tạo nên hương vị ngọt ngào cho loại quả mọng này. Không giống như quả Cherry phần lớn được đặc trưng bởi một hợp chất (benzaldehyde), dâu tây là một phức hợp của nhiều este, acid, aldehyde, lactone và các hợp chất khác. Mùi hương của dâu tây là sự kết hợp của hương trái cây, caramel và hương gỗ, khói, thậm chí còn có một chút hương vị kẹo bông.

Ethyl Butyrate một trong những este dâu tây quan trọng nhất, góp phần tạo nên hương vị trái cây “chín” mà chúng ta nhận ra trong quả mọng mới hái.

Furanones có mùi caramel, hexenals có mùi cỏ, trong khi đó acid acetic, hương vị chính của giấm, góp phần tạo nên vị chua của dâu tây và giúp nâng cao các hương vị khác. Hương vị dâu tây sẽ không trọn vẹn nếu không có axit butyric, có vai trò tăng tông chua quả mọng …

Hình 2: Các cấu tử đơn hương dâu
Các cấu tử đơn hương dâu

Rất khó để tái tạo hương dâu tây tự nhiên có thể giống hoàn toàn với mùi hương thực của quả dâu. Chính vì vậy hương dâu tây giống tự nhiên là lựa chọn ưu tiên hơn so với hương dâu tây nhân tạo. Sự phức tạp trong kết cấu mùi vị của quả dâu tây đòi hỏi kỹ năng của một nhà điều chế hương liệu được đào tạo và có kinh nghiệm, am hiểu và uốn cong hương vị dâu tây bằng việc cân bằng tỷ lệ acid và đường theo sở thích mà khách hàng mong muốn.

ỨNG DỤNG ĐA DẠNG CỦA HƯƠNG DÂU TÂY TRONG THỰC PHẨM

Hương dâu tây là một thành phần phổ biến được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống để tạo ra hương vị và màu sắc hấp dẫn. Dưới đây là một số ứng dụng của hương dâu tây trong ngành thực phẩm và đồ uống:

Nước giải khát: Hương dâu tây thường được sử dụng để tạo ra đồ uống không cồn như nước ép, nước trái cây và nước ngọt. Nó mang lại hương vị tươi mát và ngọt ngào, làm cho đồ uống trở nên hấp dẫn và thú vị.

Kem và bánh ngọt: Hương dâu tây thường được sử dụng để làm kem, bánh ngọt và mứt dâu tây. Nó có thể được sử dụng như một thành phần chính hoặc để tăng cường hương vị và màu sắc của các sản phẩm này.

Dâu tây có nhiều ứng dụng đa dạng trong thực phẩm và đồ uống nhờ vào hương vị hấp dẫn
Dâu tây có nhiều ứng dụng đa dạng trong thực phẩm và đồ uống nhờ vào hương vị hấp dẫn

Sữa chua và kem tươi: Hương dâu tây thường được sử dụng để làm sữa chua và kem tươi. Nó mang lại hương vị tươi mát và hấp dẫn, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Sản phẩm nước giải khát có ga: Hương dâu tây cũng được sử dụng trong các sản phẩm nước giải khát có ga như nước ngọt, soda và nước suối có ga. Nó tạo ra một hương vị và màu sắc hấp dẫn, làm cho sản phẩm trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Thực phẩm đóng hộp và đông lạnh: Hương dâu tây cũng được sử dụng để làm gia vị cho các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh như mứt, nước sốt và kem đóng hộp. Nó cung cấp hương vị và màu sắc tự nhiên, tạo ra sự hấp dẫn cho sản phẩm.

HƯƠNG DÂU TÂY TẠI PEROMA

PEROMA tự hào vì đã đầu tư nghiên cứu và tiến tới làm chủ thư viện đơn hương để có thể tạo nên nhiều phiên bản hương liệu khác nhau đúng như sứ mệnh “Sáng tạo một thế giới hương vị độc đáo từ nguồn lực tự nhiên”. Theo từng hướng ứng dụng, PEROMA đã cho lên kệ nhiều dòng hương dâu tây hấp dẫn khác nhau. Ví dụ: Hương dâu chua thanh nhẹ ứng dụng cho đồ uống và nước giải khát, hương dâu chín ngọt ngào cho bánh kẹo và kem lạnh, hương dâu chín chua mộc cho thực phẩm chức năng,…

Ngoài ra với xu hướng lên ngôi hương vị nhiệt đới, PEROMA cũng nghiên cứu kết hợp hương dâu với những hương thơm ngon nhiệt đới như xoài, ổi, chanh dây,… hoặc kết hợp với các hương vị mới lạ như dâu tây – hương thảo, dâu tây – hoa hồng, dâu tây – thảo mộc,…

Cùng với công nghệ vi bao và sấy phun, kết hợp với các thành phần định hương khác sẽ giúp hương dâu tây lưu giữ mùi vị lâu hơn, màu sắc và hương vị được gói trọn nguyên vẹn, ổn định và bền nhiệt. Độ lưu hương kéo dài, thơm ngon sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành công nghệ chế biến thực phẩm, dược phẩm, thức ăn gia sức và cả ngành công nghiệp.

Hương dâu tây dạng bột tại PEROMA
Hương dâu tây dạng bột tại PEROMA

Để phù hợp với các dòng sản phẩm khác nhau. Peroma Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm:

Hương dâu tây dạng lỏng: Tan nước hoặc dầu, chịu nhiệt; ứng dụng trong nước giải khát, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chức năng, dược phẩm,…

Hương dâu tây dạng bột: Tan nước, chịu nhiệt; ứng dụng trong các dòng trà và cà phê hòa tan, bột sữa, ngũ cốc ăn liền, dược phẩm và thức ăn gia súc,…

PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ R&D chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến, dẫn đầu xu hướng thị trường và trang thiết bị, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp hương dâu tây chất lượng hiện nay, đồng thời cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt, dịch cốt, chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình. Ngoài ra PEROMA còn nghiên cứu công thức theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Qua bài viết đã cung cấp bên trên, quý đọc giả chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về hương dâu tây được nhiều Khách hàng ưa chuộng và ứng dụng da đạng của nó trong thực phẩm và đồ uống. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm hương dâu tây chất lượng và uy tín nhất nhé!

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.vn

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi