Mục lục
Trái dừa là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao trong chăm sóc sức khỏe con người và ứng dụng khá rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Ngày nay người ta đã nghiên cứu và sản xuất thành dạng bột với sự tiện lợi hơn rất nhiều. Cùng PEROMA xem qua những công dụng và ứng dụng của bột cốt dừa nhé!
GIỚI THIỆU TRÁI DỪA
Dừa có tên khoa học là Cocos nucifera L., họ cau Arecaceae. Cây thân đơn trục, có thể cao tới 30m, thân trụ thẳng đứng. Lá to, đơn, xẻ thùy lông chim 1 lần, tập trung ở đầu thân. Tán lá dày đặc. Cuống lá và gân chính dài 4-6m. Lá kèm thường chuyền thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân cây. Cụm hoa nằm trên các bẹ lá. Trên cùng một bông mo, hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới.
Quả hạch, vỏ ngoài màu lục bóng nhẵn, nổi rõ 3 gờ. Lớp vỏ quả ở giữa là các sợi xơ. Bên trong là lớp vỏ quả trong, còn gọi là sọ dừa hay gáo dừa. Lớp vỏ quả trong hóa gỗ, có 3 lỗ mầm còn gọi là mắt. Bên trong là lớp cùi thịt còn gọi là cùi, màu trắng và là phần ăn được của hạt.
Cây dừa vốn gắn liền với làng quê Việt Nam. Không chỉ tỏa bóng mát trên mỗi con đường làng, dừa còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, vật dụng và sức khỏe cho người dân. Đặc biệt là phần trái, với thành phần dinh dưỡng phong phú mà nó mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.
CÔNG DỤNG CỦA TRÁI DỪA TƯƠI
Tăng cường miễn dịch
Nước dừa chứa hỗn hợp vitamin B, chiếm trung bình 5%. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, ngăn bệnh tê phù do thiếu vitamin B1. Do chứa các vitamin B3, B5 giúp hạ cholesterol và triglycerid, tăng cường hệ thần kinh, chống lại các tác nhân nhiễm trùng. Ngoài ra còn chứa vitamin C, E, giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Mặt khác, dầu dừa nguyên chất được báo cáo tăng bạch cầu, tế bào lympoB, lympho T, giúp điều hòa miễn dịch.
Bảo vệ tim mạch
Do hàm lượng phong phú các ion khoáng chất, đặc biệt là kali mà nước dừa ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Theo các báo cáo, nước này còn giảm tổng lượng cholesterol, triglycerid, LDL, VLDL, tăng HDL, tăng hấp thu cholesterol ở ruột, ngăn tình trạng xơ vữa. Chiết xuất polyphenol từ dầu dừa nguyên chất có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL trong ống nghiệm.
Kháng khuẩn, kháng virus
Acid lauric chiếm gần 50% hàm lượng chất béo của dừa. Chiết xuất từ chất này tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phân hủy màng lipid của nó. Do vậy giảm tình trạng loét dạ dày, viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn. Trong đó Monolaurin từ dầu kìm hãm sự phát triển của các khuẩn E.coli, P.aeruginosa, S.aureus, C. albicans.
Hạ đường huyết
Theo báo cáo, hoạt chất từ nước dừa tác động lên enzym chuyết hóa carbohydrat, tuyến tụy, điều hòa tiết insulin. Do đó làm giảm đường huyết. Phần nước có hàm lượng calo thấp, nên có thể sử dụng thêm 240ml mỗi bữa phụ.
BỘT CỐT DỪA VÀ ỨNG DỤNG
Bột cốt dừa là sản phẩm được sản xuất từ trái dừa. Bột cốt dừa hoà tan với nước ấm sẽ tạo thành nước cốt dừa có màu trắng đục, có mùi thơm và vị béo đặc trưng của dừa. Từ bột cốt dừa bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Bột cốt dừa có dạng bột mịn, tiện lợi giúp bạn dễ dàng bảo quản lâu dài trong bếp.
Bột cốt dừa dùng làm nguyên liệu trong chế biến thức ăn, đồ uống
– Pha cafe: Cà phê của bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên và mùi vị thanh mát từ dừa mà không cần có đường tinh luyện.
– Pha các loại sữa hạt: Bột dừa sẽ tăng thêm mùi dừa thanh mát và giảm vị ngậy của sữa. Ly sữa hạt của bạn sẽ trở nên dễ uống hơn.
– Làm nước giải khát: Bột cốt dừa hòa tan với nước và cho thêm ít đường, sữa, đá là đã có ngay một ly nước mát lạnh cho ngày hè năng động.
– Bột cốt dừa nấu những món tráng miệng thơm ngon như: kem, bánh ngọt, kẹo và các loại chè.
– Bột cốt dừa nấu các món mặn: Hương vị nước cốt dừa được hòa quyện vào sẽ làm cho thịt mềm hơn, ngọt hơn. Nước lèo được pha trộn với nước cốt dừa cũng rất ngon, đậm đà khó quên.
Bột cốt dừa dùng làm nguyên liệu trong làm đẹp
– Khi thường xuyên tắm bằng nước có pha bột dừa sẽ giúp cho làn da trở nên sáng mịn hơn.
– Trộn bột dừa cùng với sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường hoặc nước tinh khiết để làm mặt nạ. Những loại mặt nạ thông thường giúp cho da mặt tươi sáng và loại trừ nguy cơ bị mụn trứng cá “viếng thăm”. Đặc biệt bột dùng bột dừa làm mặt nạ sẽ khiến cho làn da khô trở nên mềm mịn , ẩm mượt.
– Pha bột dừa vào nước gội đầu sẽ giúp mái tóc trở nên bóng mượt. Cách gội này đặc biệt thích hợp với da đầu dầu.
Tại PEROMA, bột cốt dừa được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng 𝗜𝗦𝗢 𝟵𝟬𝟬𝟭:𝟮𝟬𝟭𝟱, 𝗙𝗦𝗦𝗖 𝟮𝟮𝟬𝟬𝟬. Và dĩ nhiên, quy trình kiểm định an toàn thực phẩm luôn luôn chặt chẽ, giúp thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn đến người tiêu dùng. PEROMA cam kết mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín và đạt chuẩn nhất để góp phần tạo nên sự thành công cho các sản phẩm kinh doanh của Quý khách.
Mong rằng với những nội dung hữu ích đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bột cốt dừa và những công dụng của nó, liên hệ ngay với PEROMA để nhận mẫu test miễn phí cũng như được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!
Liên hệ hotline hoặc email để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất.
CÔNG TY PEROMA VIỆT NAM
Hotline HCM: 0919 436 882
Hotline HN: 0918 885 564
Email: info@peroma.vn