DỊCH CỐT LÊN MEN VÀ BỘT CỐT NHÀU – FERMENTED NONI JUICE AND NONI POWDER

Nhàu còn gọi là ngao, nhàu núi hay giàu, tên Tiếng Anh là Noni, tên khoa học là Fructus Morindae citrifoliae. Cây nhàu cao chừng 6 – 8m, thân nhẵn, thường mọc hoang tại những nơi ẩm thấp dọc bờ sông bờ suối, phân bố nhiều tại vùng Tây Ấn, Đông Nam Á và Đông Polynesia. Tại Việt Nam, loài thực vật này phân bố chủ yếu tại các tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ như Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang, Bình Dương.

Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15cm. Hoa nở vào tháng 1 – 2. Quả chín vào tháng 7 – 8. Quả hình trứng, xù xỉ, dài chừng 5 – 6cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hoặc hồng, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6 – 7mm, ngang chừng 4 – 5mm, có hai ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

Hình 1: Cây nhàu
Hình 1: Cây nhàu

Phân tích thành phần hóa sinh trong dịch chiết quả nhàu gồm có: Cellulose 19,33%, đường khử 5,27%, protein 2,8% và lipid 8,75%. Trong quả Nhàu có khoảng 100 hoạt chất hóa học khác nhau như morinda diol, soranjidiol, axit rubichloric, alizarin a-methyl ete và rubiadin 1-methyl ete,..

Hình 2: Hình trái nhàu.
Hình 2: Hình trái nhàu

Hoạt độ của enzyme chống oxy hoá bao gồm: Catalase (C-ase) và Peroxidase (P-ase). Hoạt độ của enzyme C-ase ở quả nhàu rất cao đạt 32,626 U/mg protein, đây là loại enzyme chứa sắt xúc tác cho phản ứng phân giải Hydrogen Peroxide (chất oxy hóa mạnh được sản sinh trong quá trình trao đổi chất của cơ thể) thành nước và oxy. Trong hệ thống enzyme antioxidant (enzyme chống oxy hóa) thì C-ase là một trong những enzyme quan trọng nhất. Hoạt độ enzyme này ở quả Nhàu cao hơn so với một số loại thực vật khác như dứa xanh 2,38 U/mg protein, dưa leo 3,03 U/mg protein, vỏ nha đam non 25,33 U/mg protein, củ gừng 0,06 U/mg protein,…

Hoạt độ P-ase của quả Nhàu cũng rất cao (68,818U/mg protein). Loại enzyme chống oxy hóa này cũng góp phần ngăn chặn sự nhiễm độc của tế bào bằng cách phân hủy Hydrogen Peroxide được tạo thành trong quá trình trao đổi chất. Ngoài ra enzyme này còn xúc tác cho các phản ứng oxy hóa nhiều loại polyphenol và amin thơm, tạo thành các sản phẩm khác nhau.

Ngoài ra, quả Nhàu còn có một số chất chống oxy hóa quen thuộc như: Vitamin C khoảng 121 mg/100g, Glutathion dạng khử (GSH) khoảng 2,270 µM/g,…

Sự có mặt của Flavonoid trong dịch chiết quả Nhàu thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh với các loại vi sinh vật kiểm định. Trong đó đáng chú ý là 2 loại vi khuẩn gồm Staphylococcus aureus và Salmonella typhi.

Với thành phần giàu chất chống oxy hóa từ quả Nhàu, các nghiên cứu được thực hiện trên những người nghiện thuốc lá nặng cho thấy việc sử dụng khoảng 118ml nước ép quả Nhàu mỗi ngày liên tục trong một tháng có thể làm giảm 30% số lượng gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, các polysaccharide được sulfat hóa trong quả này có đặc tính chống ung thư, làm gián đoạn sự tương tác của glycosaminoglycans của một số protein sinh ung, giảm 45% mức độ hóa chất có khả năng gây ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng sau bốn tuần sử dụng nước ép nhàu sẽ làm tăng sự nhạy cảm của insulin trên mô tế bào và thúc đẩy quá trình sản xuất insulin ở tụy, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường huyết ở những người bệnh đái tháo đường. Hiệu quả giảm đáng kể đường huyết và giá trị HbA1c (chỉ số đánh giá lượng glucose gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu). Ngoài ra, Beta-carotene, Vitamin nhóm A, B và các chất chống oxy hóa có trong quả Nhàu sẽ giúp cơ thể sản sinh ra Scopoletin và Nitric oxide, từ đó giúp làm giảm những triệu chứng liên quan đến đái tháo đường, ngăn chặn các biến chứng cấp và mạn tính của căn bệnh này.

Dịch chiết quả Nhàu với thành phần Methanolic không chỉ làm tăng biểu hiện tái tạo xương giúp cải thiện tình trạng hủy xương ở người bị loãng xương mà còn làm giảm các hóa chất gây viêm giúp giảm sưng đau trong các bệnh lý thoái hóa cột sống và các khớp, viêm khớp,…

Nghiên cứu tại trường Đại học Y khoa Illinois, Rockford, Hoa Kỳ, đã chứng minh rằng uống nước trái nhàu sẽ giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol có hại), tổng hàm lượng cholesterol, homocysteine. Đồng thời, nước trái nhàu còn cải thiện mức cholesterol HDL (cholesterol có lợi) trong cơ thể.

Thường xuyên uống nước ép nhàu kích thích cơ thể tiết ra endorphin – hormone giúp thư giãn não bộ, mang lại cảm giác tích cực, giảm stress và điều hòa huyết áp.

Với giàu hoạt chất có giá trị trong hỗ trợ và điều trị bệnh, trái nhàu được ứng dụng trong các sản phẩm chức năng, nước giải khát và bánh kẹo. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu thị trường, Công ty Peroma Việt Nam đã quy hoạch vùng nguyên liệu và cho ra mắt 2 dòng sản phẩm:

– Dịch cốt nhàu lên men: Trái nhàu được lựa chọn với chất lượng tốt nhất, được lên men tư nhiên trong 6 tháng và thu hồi dịch chiết. Hàm lượng sử dụng <10% đã tạo hương vị đậm đà cho các sản phẩm nước giải khát, siro, bánh kẹo, mứt, kem lạnh….

– Bột cốt nhàu: Trái nhàu được xử lý qua các công đoạn phức tạp, qua hệ thống sấy phun, thu hồi sản phẩm dạng bột mịn, tơi xốp. Hàm lượng sử dụng <10% đã tạo hương vị đậm đà trong nước quả đục, bánh kẹo, mứt, bột làm kem…

 

Hình 3: Dịch cố nhàu lên men và bột cốt nhàu Peroma VN
Hình 3: Dịch cố nhàu lên men và bột cốt nhàu Peroma VN

Công ty TNHH Peroma Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER,… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghê.

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.VN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi