BỘT CỐT THANH LONG RUỘT ĐỎ – RED DRAGON FRUIT POWDER

Bột cốt thanh long ruột đỏ là một trong những loại bột dinh dưỡng được nhiều người quan tâm hiện nay. Với thành phần chính là từ trái thanh long ruột đỏ, bột cốt này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bột cốt thanh long ruột đỏ và những lợi ích của nó đối với sức khỏe.

GIỚI THIỆU VỀ TRÁI THANH LONG RUỘT ĐỎ

Thanh long có tên tiếng Anh là Dragon fruit hoặc Pitaya, tên khoa học là Hylocereus, có nguồn gốc từ Nam Mexico và Trung Mỹ từ thế kỉ XIII. Hiện nay, thanh long là loại cây được trồng phổ biến để lấy quả, tập trung nhiều ở các nước như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, và miền nam Trung Quốc, Đài Loan. Ở Việt Nam, thanh long được trồng chủ yếu tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Quãng Ngãi.

Cây thanh long
Cây thanh long

Cây thanh long là loại cây trồng nhiệt đới, thân bò lan, thân và cành màu xanh, có 3 cạnh, mỗi bìa cạnh có nhiều thùy nhỏ tạo thành hình gợn sóng. Đáy mỗi thùy có 3 – 5 gai nhỏ. Quả thanh long có hình bầu dục, bên ngoài vỏ có nhiều tai lá màu xanh, đầu quả lõm sâu thành một hốc. Phần thịt quả bên trong mọng nước và chứa nhiều hạt. Màu sắc của vỏ và thịt quả tùy thuộc vào giống thanh long. Có 3 loại thanh long phổ biến hiện nay là thanh long ruột trắng vỏ đỏ (Hylocereus undatus); thanh long ruột đỏ vỏ đỏ (Hylocereus polyrhizus) và thanh long ruột trắng vỏ vàng (Hylocereus megalanthus).

Các loại thanh long phổ biến hiện nay
Các loại thanh long phổ biến hiện nay

Ở nước ta, phần lớn diện tích trồng thanh long hiện nay tập trung chủ yếu là 2 giống thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng vỏ đỏ. Trong đó, giống thanh long ruột đỏ cho màu sắc bắt mắt và vị ngọt hơn thanh long ruột trắng. Còn giống thanh long ruột trắng vỏ vàng vẫn còn khá mới, do đó diện tích vùng trồng chưa rộng.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG TRÁI THANH LONG RUỘT ĐỎ

Về thành phần hóa học, theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g thanh long tươi có chứa 12.9% carbohydate, 1.18% protein, 0.64% lipid và cung cấp 60 Kcal. Quả thanh long còn chứa hàm lượng cao vitamin C, cùng các khoáng chất Mg, Ca, Fe, K, P…Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, quả thanh long còn giàu các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, carotenoid và đặc biệt là betacyanin.

Bảng: So sánh hàm lượng các chất trong thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng (B.Jamilah et al., 2011)

Thanh long ruột đỏ

(Hylocereus polyrhizus)

Thanh long ruột trắng

(Hylocereus undatus)

Protein (% chất khô)

9

7.2

Lipid (% chất khô)

7.7

6.4

Carbohydrate (% chất khô)

63.1

72.2

Betacyanin (mg/100g chất khô)

48.6

30.1

Hàm lượng phenolic tổng

(mg GAE/100g chất khô)

290

276

Theo một số kết quả nghiên cứu so sánh về hàm lượng các chất trong thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng đã được trình bày trên bảng, kết quả cho thấy hàm lượng protein, lipid, betacyanin và phenolic tổng trong thanh long ruột đỏ cao hơn so với thanh long ruột trắng.

Theo Lim và cộng sự (2007), các hợp chất polyphenol, carotenoid và betacyanin trong quả thanh long có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, chống lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Trong bài nghiên cứu của Esquivel và công sự (2007) đã đánh giá sự đóng góp của các hợp chất phenolic trong quả thanh long đến khả năng chống oxy hóa và đưa ra kết luận betacyanin là chất chịu trách nhiệm chính trong khả năng chống oxy hóa của quả thanh long.

Betacyanin là chất màu tự nhiên chứa nitơ và tan trong nước, nhóm chất này ngày càng được quan tâm và nghiên cứu do khả năng chống oxy hóa (Phebe et al., 2009), hoạt động loại trừ gốc tự do (Escribano, 1998) và ức chế tế bào ung thư buồng trứng và bàng quang (Zou et al., 2005).

LỢI ÍCH CỦA BỘT CỐT THANH LONG RUỘT ĐỎ

Tăng cường hệ miễn dịch

Bột cốt thanh long ruột đỏ là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nếu bạn thường xuyên sử dụng bột cốt này, cơ thể sẽ có đủ lượng vitamin C cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Bột cốt thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất chống viêm và chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch. Các chất chống viêm trong bột cốt này có tác dụng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và các bệnh lý khác trong cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bột cốt thanh long ruột đỏ có chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra, các chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón, viêm loét dạ dày và ung thư đại tràng.

BỘT CỐT THANH LONG RUỘT ĐỎ TẠI PEROMA VIỆT NAM

Ngày nay, ngoài việc sử dụng làm trái cây tươi tráng miệng, quả thanh long còn có thể chế biến thành một số dạng sản phẩm khác như thanh long sấy khô, nước ép, mứt, sinh tố, kem…

Trong đó, dạng sản phẩm bột sấy khô ngày càng được quan tâm và nghiên cứu vì mang lại nhiều sự tiện lợi như thể tích đóng gói nhỏ, chi phí bảo quản và vận chuyển thấp, thời gian bảo quản lâu dài, khả năng cung cấp sản phẩm quanh năm. Sản phẩm bột sấy khô còn có thể dễ dàng ứng dụng được vào nhiều dòng sản phẩm như kẹo, syrup, mứt, bánh, sữa, kem… để tạo mùi vị cho sản phẩm.

Cùng với những lợi ích đối với sức khỏe đã được kể trên của quả thanh long ruột đỏ, đồng thời nhằm mục đích khai thác nguồn nguyên liệu dồi dào của nước ta, làm đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm, Công ty PEROMA Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm BỘT CỐT THANH LONG RUỘT ĐỎ.

Sản phẩm được sản xuất từ những quả thanh long ruột đỏ được tuyển chọn kỹ càng từ các vùng nguyên liệu. Bằng công nghệ sấy phun với thời gian nguyên liệu tiếp xúc nhiệt ngắn, PEROMA đã cho ra dòng sản phẩm bột cốt thanh long ruột đỏ không chỉ đảm bảo mùi vị tự nhiên của nguyên liệu mà còn giữ lại hầu hết các thành phần dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa có trong quả thanh long ruột đỏ tươi.

Bột cốt thanh long ruột đỏ tại PEROMA
Bột cốt thanh long ruột đỏ tại PEROMA

Bột cốt thanh long ruột đỏ của PEROMA ở trạng thái bột mịn màu hồng nhạt đến hồng đậm, tan trong nước, mùi vị ngọt dịu đặc trưng. Hàm lượng sử dụng trong thực phẩm từ 3 – 5% đã có thể tạo mùi vị rõ nét cho sản phẩm. Có thể được sử dụng vào các dòng sản phẩm kem, mứt, nước ép trái cây dạng đục, bánh kẹo… để tạo mùi vị và màu tự nhiên đặc trưng của thanh long ruột đỏ.

PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ R&D chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến, dẫn đầu xu hướng thị trường và trang thiết bị, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp bột cốt thanh long ruột đỏ uy tín và chất lượng hiện nay, đồng thời cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình. Ngoài ra PEROMA còn nghiên cứu công thức theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Qua bài viết đã cung cấp bên trên, quý đọc giả chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về bột cốt thanh long ruột đỏ. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm bột cốt thanh long ruột đỏ chất lượng và uy tín nhất nhé!

Liên hệ HOTLINE hoặc EMAIL để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất!

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.vn

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi