GIỚI THIỆU VỀ CÂY TRÀ XANH
Cây trà hay còn gọi là chè, có tên khoa học là Camellia sinensis (L.) O.Kuntze. thuộc chi Chè – Camellia, họ Chè – Theaceae thuộc ngành hạt kín Angiospermatophyta, lớp ngọc lan (hai lá mầm) Magnoliopsida, phân lớp sổ Dilleniidae, bộ chè Theales. Ngoài ra, chè còn có danh pháp cũ gồm 2 loại là Thea bokea (chè đen) và Thea viritis (chè xanh) có nguồn gốc ở Vân Nam, Trung Quốc sau đó được phổ biến tại Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước Châu Á khác.
Chè là loại cây lâu năm mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét khi được trồng để lấy lá. Lá của chè dài từ 4-15 cm và rộng khoảng 2-5 cm. Chè có rễ cái dài. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5- 4 cm với 7-8 cánh hoa mọc ở kẽ lá, mùi thơm nhiều nhị. Quả là một nang, thường có 3 ngăn nhưng chỉ có một hạt do các hạt khác teo đi.
Ở nước ta, trà xanh được trồng ở 33 tỉnh (chủ yếu ở Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đắc Lắc). Các thị trường lớn nhất của chè xanh Việt Nam là Pakistan, Đài Loan, Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ.
CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRÀ XANH
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường (loại 1) và làm chậm sự tiến triển khi bệnh đã phát triển. Ở những người mắc bệnh tiểu đường (loại 1), cơ thể của họ tạo ra ít hoặc không có insulin, giúp chuyển hóa glucose hoặc đường thành năng lượng. Trà xanh có thể giúp điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống trà xanh thường xuyên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường (loại 2).
Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng bột chiết xuất trà xanh có thể tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của trà xanh và caffeine đã cải thiện việc giảm và duy trì cân nặng ở những người thừa cân và béo phì vừa phải. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà xanh làm giảm LDL nhưng không làm giảm cholesterol HDL và dẫn đến giảm cân.
Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu ước tính rằng tỷ lệ đau tim giảm 11% với việc tiêu thụ 3 tách trà mỗi ngày.
Các hợp chất polyphenol trong trà xanh có thể giúp ích cho bệnh viêm khớp bằng cách giảm viêm và làm chậm quá trình phân hủy sụn, điều trị các bệnh da liễu và ngăn ngừa các triệu chứng của cảm lạnh và cúm, ngăn ngừa bệnh Parkinson.
Catechin có khả năng ức chế sự tạo thành mạch mới, ức chế tăng trưởng tế bào và cảm ứng tế bào chết theo chương trình (apoptosis), do đó catechin có khả năng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, bệnh đường ruột, bệnh răng miệng và có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và gia tăng tuổi thọ.
Catechin còn có khả năng ức chế các enzyme có nguồn gốc từ vi khuẩn và tiêu diệt các loại vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm và loại bỏ các độc tố do chúng gây ra do đó catechin là tác nhân kháng khuẩn được ứng dụng nhiều trong thực phẩm và là thành phần trong nhiều loại thực phẩm chức năng.
Ngoài ra, Catechin cũng có tác dụng kháng viêm (bệnh viêm khớp, bệnh liên quan tim mạch, ung thư,…), nhờ làm tăng cường sự tạo thành IL (Interleukin)-10, một cytokine quan trọng trong quá trình kháng viêm (Ly et al., 2015).
BỘT CHIẾT XUẤT TRÀ XANH VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI
Sản phẩm bột chiết xuất trà xanh thường có màu nâu nhạt đến nâu đậm và mùi thơm đặc trưng của trà xanh. Nó giữ lại nhiều hợp chất có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm catechin, polyphenol và caffeine, nhưng thường có nồng độ cao hơn so với trà xanh thông thường. Bột chiết xuất trà xanh so với trà xanh thông thường mang đến nhiều ưu điểm hơn như tính tiện lợi, hàm lượng hoạt chất cao được chuẩn hóa, dễ sử dụng trong công thức sản phẩm,...
Bột chiết xuất trà xanh thường được các công ty về chế biến thực phẩm và đồ uống sử dụng để sản xuất các sản phẩm đến người tiêu dùng như nước giải khát, trà trái cây, trà hòa tan, cà phê hòa tan, bánh, kẹo, thạch tan trong,...
BỘT CHIẾT XUẤT TRÀ XANH TẠI PEROMA VIỆT NAM
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, PEROMA Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất ra dòng sản phẩm bột chiết xuất trà xanh chất lượng, đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu đa dạng cho ngành chế biến thực phẩm và đồ uống vô cùng sôi động hiện nay.
Sản phẩm bột chiết xuất trà xanh được PEROMA chế biến thành dạng bột mịn, với màu sắc từ nâu nhạt đến nâu đậm, giữ nguyên mùi vị đặc trưng của trà xanh. Sản phẩm có thể dễ dàng hòa tan hoàn toàn, trong suốt trong nước, tiện lợi sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm như trà hòa tan, nước giải khát,...
Tùy theo mục đích sử dụng, khách hàng có thể pha loãng hoặc phối trộn bột chiết xuất trà xanh vào các công thức sản xuất theo tỷ lệ phù hợp.
PEROMA Việt Nam là công ty chuyên sản xuất và cung cấp Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ sản xuất hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL,... nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, PEROMA còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.
Qua bài viết đã cung cấp bên trên, Quý khách hàng chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về bột chiết xuất trà xanh được ưa chuộng trong ngành chế biến thực phẩm và đồ uống các loại. Đừng quên liên hệ với PEROMA để sở hữu ngay sản phẩm bột chiết xuất trà xanh chất lượng và uy tín nhất nhé!
Liên hệ Hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM
Hotline HCM: 0919 436 882
Hotline HN: 0918 885 564
Email: info@peroma.vn