TÁC DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG BỘT CHIẾT XUẤT LÁ DỨA TỰ NHIÊN

Với sắc xanh mướt tuyệt đẹp và hương thơm đặc trưng, lá dứa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực người Việt Nam ta như để làm bánh, nấu xôi hay pha trà. Song, không phải ai cũng biết được rằng nguyên liệu từ thiên nhiên này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và sản xuất lá dứa ra thành dạng bột với nhiều ứng dụng hữu ích. Hãy cùng PEROMA tìm hiểu về lá dứa và bột chiết xuất lá dứa ngay bài viết dưới đây.

GIỚI THIỆU LÁ DỨA

Dứa thơm hay còn gọi là lá dứalá nếp (phân biệt với thơm, cây cho quả ăn được, có nhiều mắt), (danh pháp khoa học: Pandanus amaryllifolius) là loài thực vật thân thảo miền nhiệt đới dùng làm gia vị trong ẩm thực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương và Philippines.

Lá cây dứa thơm hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại ở gốc như nan quạt. Lá dứa được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh. Mùi thơm đặc trưng của nó là do hợp chất thơm 2-Acetyl-1-pyrroline, có thể được ướp thơm cho các loại lúa gạo và lúa mì trong ẩm thực.

Lá dứa
Lá dứa

ỨNG DỤNG CỦA LÁ DỨA TRONG THỰC PHẨM

Với màu xanh đẹp mắt cùng hương thơm dịu nhẹ và thanh tao, lá dứa đã góp phần ứng dụng đa dạng vào các món ăn như:

Làm bánh: Các món bánh Việt sử dụng hương lá dứa rất nhiều như bánh đúc, bánh phu thê, bánh crepe, bánh da lợn, bánh bò, bánh tằm,… Màu xanh mướt và hương lá dứa thơm sẽ góp phần tạo nên tuyệt phẩm cho các món bánh.

Làm xôi: Xôi từ lâu là một món ăn vô cùng quen thuộc với chúng ta với nhiều hương vị thơm ngon, trong đó có hương vị từ lá dứa. Mùi hương đặc trưng cùng với màu xanh lá dứa tự nhiên bắt mắt làm cho món xôi thêm kích thích vị giác người ăn hơn bao giờ hết.

Làm rau câu: Rau câu lá dứa là món ăn tráng miệng vô cùng thân thuộc với mỗi gia đình Việt mà ai cũng có thể tự làm được tại nhà. Món rau câu lá dứa không chỉ dừng lại ở vị béo của nước cốt dừa mà còn xen lẫn mùi hương thơm ngọt của lá dứa, tạo nên điểm nhấn thú vị cho món ăn này.

Bên cạnh các món ăn trên thì lá dứa ngày càng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, ứng dụng vào các loại thực phẩm khác như: Các loại bánh kẹo (Bánh cốm, bánh trung thu, bánh bao,..), các loại kẹo mềm, các loại trà (Trà lá dứa, trà sữa, trà hòa tan) và siro.

BỘT CHIẾT XUẤT LÁ DỨA VÀ CÔNG DỤNG

Sản phẩm bột chiết xuất lá dứa tại PEROMA được sản xuất bằng phương pháp trích lạnh, có màu xanh nhạt đến xanh đậm, với mùi vị và hương vị đặc trưng của lá dứa, bạn có thể dễ dàng hòa tan với các nguyên liệu khác.

Tùy theo mục đích sử dụng, khách hàng có thể pha loãng hoặc phối trộn bột chiết xuất lá dứa vào các công thức sản xuất theo tỷ lệ phù hợp. Thông thường, bột chiết xuất lá dứa được sử dụng vào các sản phẩm nước giải khát, trà trái cây, trà hòa tan, cà phê hòa tan, kẹo, thạch tan trong,..

Đối với sức khỏe

Đây là một nguồn giàu carotenoid – một loại chất chống oxy hóa. Chúng được biết với tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch, thu hẹp các động mạch tim do tích tụ bám vào thành.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong lá dứa có chứa alkaloid và glycoside có tác dụng nổi bật trong hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp. Đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với dầu dừa trong các sản phẩm tinh dầu xoa bóp kết hợp.

Giảm viêm và đau: Bột chiết xuất lá dứa chứa các hợp chất chống viêm và an thần, giúp giảm viêm nhiễm và giảm đau.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong lá dứa có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

Kiểm soát đường huyết: Một số nghiên cứu cho thấy rằng bột chiết xuất lá dứa có thể giúp kiểm soát đường huyết, có lợi cho những người mắc tiểu đường.

Bột chiết xuất lá dứa có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe
Bột chiết xuất lá dứa có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe

Chống nôn và tiêu chảy: Bột chiết xuất lá dứa có khả năng làm dịu dàng đường huyết và hệ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng nôn và tiêu chảy.

Chăm sóc răng và nướu: Việc nhai lá dứa có thể giúp làm sạch răng và nướu, ngăn chặn sự hình thành của mảng bám và vi khuẩn.

Đối với làm đẹp

Giảm cân: Lá dứa thường được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng do nó giúp kích thích quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác đói và cung cấp năng lượng.

Chăm sóc da: Gel từ lá dứa thường được sử dụng để làm dịu và dưỡng ẩm cho da. Nó có thể giúp làm giảm đau và sưng đỏ cho những người có da nhạy cảm.

PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp bột chiết xuất lá dứa uy tín và chất lượng hiện nay. Ngoài ra, PEROMA còn cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình.

Mong rằng với những nội dung hữu ích đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bột chiết xuất lá dứa và những công dụng của nó. Liên hệ ngay với PEROMA để nhận mẫu test miễn phí cũng như được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!

Liên hệ Hotline hoặc Email để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất!

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi