HƯƠNG TÁO – APPLE FLAVOR

Cùng với việc hội nhập trong thường thức mỹ vị, sự giao thoa về văn hóa ẩm thực là điều cần thiết để phát triển và đổi mới tư duy ẩm thực. Người ta ngày càng thích khám phá, tìm kiếm những hương vị mới. Trong đó trái cây là một mặt hàng thiết yếu không thể thiếu với lối sống lành mạnh hiện đại ngày nay. Những loại trái cây nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ngày càng được ưa chuộng hơn như Táo, Cherry, Việt quất, Kiwi, Nho… vì sự đột phá trong hương vị tạo nên sự trải nghiệm mới lạ và khác biệt.

Phổ biến nhất có thể nhắc đến trái táo với sự đa dạng về chủng loại, mùi vị và độ thơm ngon căng mọng luôn hấp dẫn người tiêu dùng Việt. Táo cũng được xem là loại trái cây vàng, tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng khi nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Rất nhiều người chọn bắt đầu một bữa sáng đầy năng lượng tích cực với một quả táo, đây có thể xem là sự lựa chọn tinh gọn, lành mạnh với những người ăn kiêng.

Hình 1: Táo và nước ép táo
Hình 1: Táo và nước ép táo

Mùi thơm của trái táo quyến rũ, dễ chịu, ngọt ngào rất phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Táo có thể ngọt, chua hoặc cân bằng độ chua ngọt theo độ mọng của quả, miền khí hậu, thời gian thu hoạch. Trên thị trường hương liệu Việt, hương Táo cũng trở nên phổ biến và đa dạng với nhiều tông mùi khác nhau chuyên dùng cho các sản phẩm nước ép, kẹo, bánh, nước trái cây, rượu, giấm, nước xịt thơm miệng…

Đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện về hương vị của các loại trái cây như táo vì đặc tính cảm quan hấp dẫn đa dạng của chúng. Đối với quả táo, hương vị là một thuộc tính chất lượng quan trọng được xác định bởi các hợp chất thơm dễ bay hơi. Sinh tổng hợp các hợp chất thơm bao gồm các con đường trao đổi chất, trong đó các tiền chất chính là axit béo và axit amin, và các sản phẩm chính là aldehyde, rượu và este. Thành phần và nồng độ của các chất bay hơi trong táo có thể bị thay đổi bởi các yếu tố trước và sau thu hoạch làm giảm hương vị táo.

Trong gần 300 đơn hương cấu thành lên hương táo thì những chất chính dễ bay hơi có trong vỏ và thịt quả táo chủ yếu bao gồm este, rượu, andehyde, xeton và ete. Aldehyde chiếm ưu thế trong mùi táo non xanh nhưng hàm lượng của chúng giảm khi quả chín, giai đoạn mà nồng độ rượu và este tăng lên, rượu và este là hợp chất dễ bay hơi chính trong táo chín .Tất cả các hợp chất dễ bay hơi đều có tầm quan trọng lớn đối với hương thơm đặc trưng hoàn chỉnh của trái táo.Thành phần và nồng độ của chúng khác nhau giữa các giống táo và sản lượng của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố trước, trong và sau khi thu hoạch.

Hình 2: Kết cấu đơn hương trong táo
Hình 2: Kết cấu đơn hương trong táo

Các đơn hương chính cấu thành lên hương táo được xác định gồm 2-metylbutyl axetate, butyl axetate, hexyl axetate, butanol, 2-metylbutanol và hexanol. Hương vị tổng thể của một trái táo phụ thuộc vào sự cân bằng của vị đắng, ngọt và chua, và sự có mặt hay vắng mặt của các hợp chất thơm dễ bay hơi.

Hình 3: Công thức hoá học lần lượt từ trái sang phải: 2-metylbutyl axetate, butyl axetate, hexyl axetate
Hình 3: Công thức hoá học lần lượt từ trái sang phải: 2-metylbutyl axetate, butyl axetate, hexyl axetate

Trái táo khi nấu lên có một lượng lớn axit malic giúp táo phân hủy trong quá trình nấu nhưng lại che lấp các hương vị khác; đây là lý do tại sao hầu hết các món ăn, thức uống từ trái táo khi đã qua chế biến không còn ngon như khi ăn trực tiếp. Từ đó, Công ty TNHH Peroma VN đã nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm hương táo với tông mùi đa dạng để cải thiện những hương vị thơm ngon đã mất đi và tạo ra các sản phẩm hương táo mới có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng khi sử dụng.

Với kết cấu hương liệu tròn đầy, mùi táo đặc trưng tự nhiên, tông mùi đa dạng (hương táo đỏ, hương táo xanh, hương mứt táo, hương bánh táo…), có đặc tính lưu hương và bền nhiệt, hương táo Peroma VN luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của khách hàng.

Hương táo dạng lỏng của Peroma được ứng dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm.

  • Ứng dụng trong nước giải khát: nước ép táo, nước ngọt, sữa táo
  • Ứng dụng trong sản xuất kẹo, kem, syrup
  • Ứng dụng trong dược, thú y
  • Ứng dụng trong hóa mỹ phẩm

Hàm lượng/liều lượng: 0,1-0,3% tùy vào kỹ thuật và nồng độ yêu cầu đối với từng sản phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm giới hạn về hàm lượng ẩm và đặc tính công nghệ, Peroma VN tiếp tục phát triển hương táo dạng bột, bằng công nghệ vi bao tiên tiến và sử dụng công nghệ sấy phun, ứng dụng trong nhiều nhóm sản phẩm.

  • Ứng dụng trong nước giải khát, bánh, trà túi lọc
  • Ứng dụng trong dược, thức ăn gia súc

Hàm lượng sử dụng: 0,1-1% tùy vào kỹ thuật và nồng độ yêu cầu đối với từng sản phẩm.

 Hình 4: Hương táo dạng bột
Hình 4: Hương táo dạng bột

Với sự sáng tạo, năng động cùng kinh nghiệm dày dặn trong phối chế hương, luôn nắm bắt công nghệ mới, Công ty TNHH Peroma VN tạo nên điểm nhấn về hương liệu, giúp khách hàng khám phá thế giới hương vị đầy màu sắc.

Công ty TNHH Peroma Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghê.

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:


CÔNG TY PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.vn

————————————————————————–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi