GIẢI ĐÁP MỘT SỐ HIỆN TƯỢNG XẢY RA KHI SỬ DỤNG HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM – Phần 2

Đối với sản phẩm hương liệu thực phẩm được dùng để chế biến món ăn hằng ngày thì chắc chắn không còn quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên sử dụng như thế nào là đúng và an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM VÀ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG KHI SỬ DỤNG

Bản thân các sản phẩm được sản xuất công nghiệp như kẹo cứng, nước uống đóng chai, sản phẩm chế biến sẵn, sản phẩm ăn liền,…không hề có mùi vị, nhờ có hương liệu thực phẩm mà các sản phẩm này có được hương vị kích thích khứu giác hơn. Hương liệu thực phẩm còn giúp cho các loại thực phẩm đóng hộp làm từ thịt dậy mùi hơn, hấp dẫn hơn, bù đắp những hương vị đã bị mất trong quá trình chế biến do tác dụng của nhiệt độ cao hoặc che dấu những mùi vị vốn có nhưng không được hấp dẫn của thực phẩm.

Điều quan trọng là bạn nên biết cách sử dụng đúng liều lượng cho mỗi món ăn, để hương liệu thực phẩm phát huy tối đa công dụng của nó mà không làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn. Đối với hương liệu lỏng, hàm lượng tối đa sử dụng là 0.2% trong sản xuất sản phẩm dành cho con người và tối đa 1% trong sản xuất sản phẩm cho động vật; Đối với hương liệu bột, hàm lượng tối đa được sử dụng trong sản xuất là 3%.

Bên cạnh việc cung cấp về hàm lượng hương liệu phù hợp và an toàn, Peroma sẽ giải đáp một số tình huống bạn có thể gặp phải trong khi sử dụng, giúp bạn thuận lợi trong việc sản xuất sản phẩm và hiểu rõ về hương liệu hơn.

Real food pyramid arrangement

Hiện tượng 1: Hương liệu có màu khác so với lô cũ hoặc trong thời gian bảo quản bị biến màu, có sự sai khác màu sắc giữa các lô hàng

  • Nguyên nhân 1: Màu giữa các lô hàng có sự chênh lệch

Theo tiêu chuẩn ban hành và COA cung cấp cho khách hàng. Màu sản phẩm Peroma luôn nằm trong 1 khoảng giới hạn cho phép. Do ảnh hưởng bởi màu của nguyên liệu vì vậy màu sản phẩm có sự sai khác giữa các lô hàng nhưng đều nằm trong khoảng cho phép được chấp nhận. Sự sai khác này đã được kiểm chứng không gây ảnh hưởng đến màu sản phẩm của khách hàng hoặc mùi vị và độ mạnh của hương liệu và bột cốt.

  • Nguyên nhân 2: Trong thời gian bảo quản, hương liệu có sự biến đổi màu sắc (thường màu sẽ trở lên đậm hơn).

Nguyên nhân chủ yếu:

– Điều kiện bảo quản phù hợp cho hương liệu là nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ tối ưu 15 – 25oC.

– Sau khi mở nắp bao bì thì thời hạn sử dụng sẽ giảm sút, với điều kiện bảo quản không thích hợp có thể hạn sử dụng còn 1/2 so với HSD ghi trên bao bì. Đồng thời, sẽ ảnh hướng đến sự biến đổi màu sắc của sản phẩm do tiếp xúc với điều kiện môi trường.

Do đó, hương liệu thực phẩm phải được bảo quản đúng điều kiện thích hợp, hạn chế mở nắp quá nhiều lần hoặc bảo quản sản phẩm sau mở nắp quá lâu.

Free photo the vegetables from a basket on wooden table

Hiện tượng 2: Hương liệu có mùi yếu hơn so với lô hàng cũ

Để so sánh mùi hương chính xác giữa các lô hàng Peroma, có 2 cách thực hiện như sau:

– Chấm que: Chấm cùng lúc, lượng chấm mẫu tương tự nhau. Chú ý để mũi thư giãn sau mỗi lần thử, không ngửi liên tục.

– Pha loãng: Pha loãng hương liệu với nước hoặc dung môi phù hợp với tỷ lệ 0,1 -1 tương ứng với mẫu đối chứng và cảm quan so sánh.

Lưu ý: Thao tác cảm quan sai có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi cảm quan hương liệu. Với hương liệu cần thử độ mạnh thì bạn phải pha loãng, và không thử độ mạnh bằng chấm que vì thời gian chấm và lượng chấm không giống nhau dẫn đến sự sai khác về độ mạnh của hương.

Hiện tượng 3: Hương liệu sau khi bổ sung vào sản phẩm bị giảm, mất mùi

  • Nguyên nhân 1: Do sử dụng hàm lượng chưa phù hợp.

Hàm lượng hương liệu không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến mùi vị của sản phẩm. Nếu trong quá trình sản xuất bạn cảm thấy mùi của sản phẩm bị giảm hoặc bị mất, hãy kiểm tra lại hường lượng sử dụng:

– Hàm lượng sử dụng hương liệu thực phẩm là 0.1 -1%.

– Bột cốt, chiết xuất thực phẩm: Tùy mục đích sử dụng, không giới hạn.

Do đó, tùy từng loại sản phẩm mà khách hàng lựa chọn hàm lượng cho phù hợp. Nếu bạn muốn sử dụng hàm lượng nhỏ mà cần độ mạnh cao thì nên chọn mẫu có độ mạnh phù hợp.

  • Nguyên nhân 2: Bổ sung sai công đoạn

Hương liệu rất nhạy về nhiệt độ, do đó, bạn nên lựa chọn công đoạn bổ sung sao cho phù hợp. Hạn chế bổ sung tại công đoạn đầu. Nếu bắt buộc phải bổ sung tại công đoạn có gia nhiệt thì nên tăng hàm lượng và rút ngắn thời gian gia nhiệt.

Ngoài một số hiện tượng phổ biến và cách xử lý Peroma đã đưa ra trên, khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng hương liệu thực phẩm, hãy liên hệ trực tiếp vào hotline của Peroma để được tư vấn chi tiết. Hoặc xem thêm bài viết GIẢI ĐÁP MỘT SỐ HIỆN TƯỢNG XẢY RA KHI SỬ DỤNG HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM để tham khảo thêm!

PEROMA tự hào hơn 20 năm với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000, FSSC 22000, HALAL, KOSHER,… PEROMA được xem là địa chỉ cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín và chất lượng hiện nay. Ngoài ra, PEROMA còn cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, bột cốt chiết xuất và hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình.

Liên hệ Hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi