CHIẾT XUẤT TRẦU KHÔNG BETEL LEAF EXTRACT LIQUID FOR COSMETIC

Lá trầu không thường được dùng để gói các loại thức ăn như trầu, hỗ trợ tiêu hóa và tạo hương vị đặc biệt. Ngoài ra, lá trầu không cũng có vai trò trong các nghi lễ văn hóa, tôn giáo và y học cổ truyền. Vậy lá trầu không cũng như chiết xuất trầu không còn có những công dụng nào khác? Hãy cùng PEROMA tìm hiểu qua bài viết sau đây.

GIỚI THIỆU VỀ LÁ TRẦU KHÔNG

Trầu không hay còn gọi là trầu, trầu cay, thược tương, mô-lu,… có tên khoa học là Piper betel L.(Piper siriboa L.), thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Trầu không có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, được trồng nhiều ở Ấn Độ, Sri Lanka, Việt Nam và Malaysia. Tại Việt Nam, trầu được trồng hầu như ở khắp cả nước.

Lá trầu không
Lá trầu không

Trầu không là cây mọc leo, thân nhẵn. Lá mọc so le, cuống có bẹ, dài 1,5 – 3,5cm; phiến lá hình trái xoan, dài 10 – 13cm, rộng 4,59cm, phía cuống hình tim (đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn, khi soi lên thấy rất nhiều điểm chứa tinh dầu rất nhỏ, gân lá thường có năm gân. Ở Việt Nam có 2 loại trầu không phổ biến là trầu mỡ và trầu quế, trong đó trầu mỡ lá to bản, dễ trồng; lá trầu quế nhỏ, có vị cay, được ưa chuộng hơn trong tục ăn trầu.

KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA TRẦU KHÔNG

Thành phần của lá trầu tươi được xác định bao gồm nước (85-90%), protein (3-3,5%), chất béo (0,4-1%), carbohydrate (0,5-6,1%), chất xơ (2,3%) , tinh dầu (0,08-0,2%) và tannin (0,1-1,3%). Trong đó, thành phần mang hoạt tính chủ yếu là tinh dầu và các chất chuyển hóa thứ cấp (saponin, phenol, ancaloit, axit amin, tanin, flavonoid, steroid,…). Với các thành phần hóa học đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầu không có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm mạnh.

Các hợp chất phenolic có trong chiết xuất lá trầu được các nhà khoa học xác định là thành phần chính chịu trách nhiệm cho khả năng kháng khuẩn của trầu không.

Khả năng kháng khuẩn của trầu không thể hiện qua việc ức hết hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Streptococcus pyogenes, và S. aureus. Chiết xuất trầu không cũng cho thấy cải thiện đáng kể tình trạng bệnh ngứa rát, viêm nhiễm, mụn mủ và lỡ loét. Lakshmi Sriyani Arambewela và các cộng sự đã nghiên cứu khả năng chữa các bệnh ngoài da bằng kem bôi bổ sung các chiết xuất phenolic chiết xuất từ lá trầu bà, kết quả cho thấy, các bệnh nhân nhiễm bệnh “vicharchika kushta” đã giảm đáng kể các triệu chứng bệnh sau khi sử dụng kem bôi.

Arani Datta và các cộng sự đã báo cáo khả năng chống lại hầu hết các loại vi khuẩn gram âm và gram dương gây bệnh trên da như Pseudomonas aeruginosa, Klebsiella pneumonia, Proteus vulgaris và Staphylococcus aureus. Cũng trong nghiên cứu này cho thấy, chiết xuất trầu không mang đến hiệu quả kháng khuẩn tốt do hydroxychavicol và allylpyrocatechols giúp ngăn chặn MurA gây phá hủy thành tế bào vi khuẩn.

Lá trầu không có khả năng kháng khuẩn cao
Lá trầu không có khả năng kháng khuẩn cao

Ngoài ra, chiết xuất trầu không cũng thể hiện khả năng chống oxy hóa rất tốt do chứa hàm lượng phenolic tương đối cao. Sundang và cộng sự đã xác định khả năng chống oxy hóa của dịch chiết lá trầu cao hơn vitamin E, butylated hydroxytoluene và catechin, tương tự acid ascorbic (Vitamin C). Chiết xuất trầu không có thể loại bỏ các gốc tự do như HO, gốc superoxide và hydroxyl, cắt giảm proton và phá vỡ chuỗi gốc tự do do nguyên tử hydro tạo thành, thúc đẩy hệ thống oxy hóa nội bào và tăng chất chống oxy hóa glutathione lên 50%.

Với các giá trị mang lại, Công ty PEROMA đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm CHIẾT XUẤT TRẦU KHÔNG (sử dụng trong mỹ phẩm). Lá trầu không được tuyển chọn trực tiếp từ các vườn trồng, được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến đã tạo ra sản phẩm chiết xuất trầu không với hàm lượng phenolic với độ tinh sạch cao, loại bỏ các tạp chất có hại. Sản phẩm sử dụng phù hợp trong các sản phẩm chăm sóc da tóc như dầu gội, sữa tắm, dung dịch vệ sinh với mục đích trị mụn, viêm ngứa, rôm sảy,… hay các sản phẩm chăm sóc răng miệng như xịt khử hôi miệng, nước súc miệng trị hôi miệng, viêm, sâu răng…

Lá trầu không có màu xanh đậm và có hình dạng bầu dục hoặc hình trái tim. Khi gặp ánh sáng, lá trầu không thường có mùi thơm đặc trưng. Trong các nền văn hóa truyền thống, việc nhai lá trầu không cùng với các thành phần khác như sữa đặc, hạt điều và các loại gia vị được coi là một hoạt động xã giao và thể hiện sự chào đón và đoàn kết.

CHIẾT XUẤT TRẦU KHÔNG TẠI PEROMA VIỆT NAM

– Tên tiếng anh: Betel Leaf Extract.

– INCI: Water, Propylene glycol, Piper betle leaf extract, Potassium sorbat, Sodium benzoate.

– Trạng thái: Chất lỏng trong suốt, màu nâu nhạt.

– Độ hòa tan: Tan trong nước.

– Thời hạn sử dụng: 12 tháng, được lưu trữ đúng cách.

– Ứng dụng: Sử dụng trong serum, mặt nạ, kem dưỡng da, lotion, dầu gội, sữa tắm, dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước súc miệng, kem đánh răng,…

– Hàm lượng sử dụng: 0.1-10%

– Xuất xứ: Việt Nam

PEROMA tự hào là nơi cung cấp chiết xuất trầu không uy tín và chất lượng
PEROMA tự hào là nơi cung cấp chiết xuất trầu không uy tín và chất lượng

Công ty TNHH PEROMA Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH Peroma còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghê.

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi