CHIẾT XUẤT TRÀ XANH SỬ DỤNG TRONG MỸ PHẨM

Trà xanh là một loại thảo mộc không còn xa lạ với chúng ta. Hiện nay, lá trà xanh được coi là một nguyên liệu chế biến các thức uống tốt cho sức khỏe của con người và có nhiều công dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm. Cùng PEROMA tìm hiểu về công dụng của chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm nhé.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LÁ TRÀ XANH

Trà hay còn gọi là chè, tên khoa học là Camellia sinensis. Cây trà có nguồn gốc từ Châu Á. Đại thể trà phát nguyên từ 1 vùng sinh thái hình quạt, giữa các ngọn đồi Naga, Manipuri và Lushai, dọc theo đường biên giới giữa Assam và Mianma ở phía Tây, ngang qua Trung Quốc ở phía Đông, và theo hướng Nam chạy qua các ngọn đồi của Myanma và Thái Lan vào Việt Nam, trụng Tây Đông từ kinh độ 95 đến 120 độ Đông, trục Bắc Nam từ vĩ độ 29 đến 11 độ Bắc.

Ở Việt Nam trà phân bố tập trung ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc như Sơn La, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang và vùng Tây Nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai. Dựa trên hình thái, trà ở Việt Nam có thể phân chia thành 4 giống: Chè Trung Quốc lá nhỏ (Camellia sinensis var. bohea); Chè Trung Quốc lá to (Camellia sinensis var. macrophylla); Chè Shan (Camellia sinensis var. Shan); Chè Ấn Độ (Camellia sinensis var. assamica). Nhìn chung, trà là loại thân cây gỗ nhỏ sống lâu năm, lá đơn, mọc cách, có mùi thơm đặc trưng; phiến lá cứng và dày, hình xoan ngọn có đuôi tròn và gốc tròn hoặc thuôn. Thông thường, nông dân sẽ thu hái các búp trà tươi gồm 1 tôm 2 lá để chế biến.

Từ một cây trà, dựa trên mức độ oxy hóa trà trong quá trình chế biến, thường được phân thành 3 nhóm chính: Trà xanh (không oxy hóa), trà Oolong (oxy hóa một phần) và trà đen (oxy hóa toàn phần).

Lá trà xanh tươi
Lá trà xanh tươi

Theo các kết quả nghiên cứu đã công bố cho thấy, chiết xuất từ lá trà xanh chứa các thành phần như polyphenol, methylxanthine, acid amin, vitamin,… Đồng thời, hàm lượng polyphenol trong trà xanh là cao nhất trong các loại trà. Trong số các polyphenol, các hợp chất được cho là chiếm hàm lượng cao nhất là catechin. Các catechin quan trọng nhất là epigallocatechin gallate (EGCG), epigallocatechin (EGC), epicatechin gallate (ECG), và epicatechin (EC). Ngoài ra, các catechin khác cũng tồn tại với hàm lượng thấp hơn như: gallocatechin, epigallocatechin digallate, 3- methylepicatechin gallate, catechin gallate và gallocatechin gallate.

CÔNG DỤNG CỦA CHIẾT XUẤT TRÀ XANH TRONG MỸ PHẨM

Khả năng chống oxy hóa và lão hóa của chiết xuất trà xanh

EGCG có trong chiết xuất trà xanh mang lại các hiệu quả chống oxy hóa cực kì tốt. EGCG trong trà xanh giúp hạn chế quá trình oxy hóa các hợp chất lipid cũng như các quá trình quang hóa xảy ra khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Ngoài ra, catechin có khả năng ngăn chặn quá trình tạo ra các gốc tự do cũng như loại bỏ các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể như: gốc hydroxyl, superoxide và lipid (ví dụ: gốc alkoxyl, gốc peroxyl và gốc alkyl).

Các hợp chất polyphenol trong trà sau khi thẩm thấu vào da sẽ giúp gia tăng khả năng sinh ra các enzyme như catalase, glutathione peroxidase và superoxide dismutase. Các enzyme này có khả năng phân hủy các hợp chất hydro peroxide, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương tế bào gây ra bởi quá trình stress oxy hóa, từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

Khả năng kháng viêm và kháng khuẩn của chiết xuất trà xanh

Các nghiên cứu in vitro cho thấy chiết xuất trà xanh có khả năng kháng viêm rất tốt thông qua cơ chế tạo ra các phản ứng chống viêm bằng cách kích hoạt con đường nhân tố hạt nhân Nrf2 và tăng mức độ chống oxy hóa của protein heme oxygenase-1 (HO-1). Từ đó giúp chống lại viêm nhiễm, ngừa mụn và ức chế các vi khuẩn trên da.

Trong nghiên cứu chống tổn thương tủy sống trên chuột bằng cách điều chỉnh các phản ứng chống viêm của Khalatbary AR, Ahmadvand đã cho thấy EGCG trong trà xanh có khả năng kiểm soát các phản ứng chống viêm bằng cách giảm TNF-α, IL-1β, Nitrotyrosine, iNOS, COX-2 và ngăn chặn sự suy thoái myelin.

Trong nghiên cứu của Yan Ru Wu cũng cho thấy EGCG trong trà có khả năng chống viêm bền vững ở các tế bào sợi ở da người [9].

Chiết xuất trà xanh cũng cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại hầu hết các vi khuẩn đường miệng. Ngoài ra, nó có thể tăng cường hoạt động của peroxidase, ngăn ngừa sự hình thành và tiến triển của bệnh viêm nha chu.

Chiết xuất trà xanh giúp bảo vệ da chống lại tia UV

EGCG ức chế sự hình thành hydrogen peroxide trong các tế bào sừng được chiếu tia cực tím (UV) A và giảm sự hình thành hydrogen peroxide và tổn thương DNA do chiếu tia UVB gây ra.

Ngoài ra, EGCG cũng cho thấy khả năng chống cháy nắng da do UV B và chống sự suy giảm collagen do UV A gây ra trên da chuột.

Thông qua các nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất trà xanh có khả năng chống tia UV rất tốt bằng cách làm giảm tác động của tia UV-B đối với da bằng cách làm giảm các hoạt động myeloperoxidase, ức chế quá trình tạo ra bạch cầu quá mức gây nên sự sậm màu da do cháy nắng cũng như giảm khả năng mắc ung thư da ở chuột.

Với các công dụng tuyệt vời như trên, chiết xuất trà xanh luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho cho dòng sản phẩm chiết xuất thiên nhiên. Và để đáp ứng nhu cầu về một sản phẩm chất lượng cao, an toàn và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng, Công ty TNHH PEROMA Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chiết xuất trà xanh dạng lỏng (sử dụng trong mỹ phẩm).

 

 Sản phẩm chiết xuất trà xanh
Sản phẩm chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chất lượng tốt nhất, lá trà được tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua các quá trình xử lý, chế biến và chiết xuất để thu nhận các thành phần hoạt chất giàu EGCG với nồng độ cao. Sản phẩm sử dụng phù hợp trong các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc răng miệng.

CHIẾT XUẤT TRÀ XANH SỬ DỤNG CHO MỸ PHẨM TẠI PEROMA

– Tên tiếng anh: Green tea extract (liquid).

– INCI: Camellia Sinensis leaf extract, water, glycerin, sodium benzoate, potassium sorbate.

– Trạng thái: Dạng lỏng trong suốt, màu nâu nhạt.

– Độ hòa tan: Tan trong nước.

– Thời hạn sử dụng: 12 tháng, được lưu trữ đúng cách.

– Ứng dụng: Sử dụng trong kem dưỡng, lotion, serum, kem chống nắng, kem chống lão hóa, nước súc miệng, xịt khử mùi…

– Hàm lượng sử dụng: 0.1-10%

– Xuất xứ: Việt Nam

Công ty TNHH PEROMA Việt Nam chuyên sản xuất Hương liệu, Tinh dầu, Bột cốt, Dịch cốt, Chiết xuất tự nhiên với công nghệ chế biến hiện đại, áp dụng Hệ thống chất lượng ISO 9001:2015, FSSC 22000, HALAL JAKIM, KOSHER… nhằm đáp ứng và thỏa mãn yêu cầu của các ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, Công ty TNHH PEROMA còn nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu, gia công, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Mong rằng với những nội dung hữu ích đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về chiết xuất trà xanh sử dụng trong mỹ phẩm và công dụng của nó. Liên hệ ngay với PEROMA để nhận mẫu test miễn phí cũng như được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!

Liên hệ hotline và Email để được tư vấn và hỗ trợ:
CÔNG TY TNHH PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.com

———————-

Nguồn tham khảo:

[1] Ki Won Lee et al, “ Antioxidant Activity of Black Tea vs. Green Tea”, The Journal of Nutrition, Volume 132, Issue 4, April 2002, Page 785

[2] N. Harold and P. Graham, “Green tea compositon, consuption and polyphenol chemistry,” Prev Med, vol. 21, pp. 334-350, 1992.

[3] Koch, W., Zagórska, J., Marzec, Z., & Kukula-Koch, W. (2019). Applications of tea (Camellia sinensis) and its active constituents in cosmetics. Molecules, 24(23), 4277.

[4] Forester SC, Lambert JD. The role of antioxidant versus pro-oxidant effects of green tea polyphenols in cancer prevention. Mol Nutr Food Res. 2011 Jun;55(6):844-54.

[5] Erba D, Riso P, Colombo A, Testolin G. Supplementation of Jurkat T cells with green tea extract decreases oxidative damage due to iron treatment. J Nutr. 1999;129:2130–2134.

[6] Green tea metabolite EGCG protects membranes against oxidative damage in vitro. Life Sci. 2004;74:1513–1518.

[7] Alcaraz MJ, Fernández P, Guillén MI. Anti-inflammatory actions of the heme oxygenase-1 pathway. Curr Pharm Des. 2003;9(30):2541-51.

[8] Khalatbary AR, Ahmadvand H. Anti-inflammatory effect of the epigallocatechin gallate following spinal cord trauma in rat. Iran Biomed J. 2011;15(1-2)

[9] Wu YR, Choi HJ, Kang YG, Kim JK, Shin JW. In vitro study on anti-inflammatory effects of epigallocatechin-3-gallate-loaded nano- and microscale particles. Int J Nanomedicine. 2017;12:7007-7013

[10] Huang CC, Fang JY, Wu WB, Chiang HS, Wei YJ, Hung CF. Protective effects of (–)-epicatechin-3-gallate on UVA-induced damage in HaCaT keratinocytes. Arch Dermatol Res. 2005;296:473–481

[11] Kim J, Hwang JS, Cho YK, Han Y, Jeon YJ, Yang KH. Protective effects of (-)-epigallocatechin-3-gallate on UVA and UVB-induced skin damage. Skin Pharmacol. Appl. Skin Physiol. 2001; 14: 11-19.

[12] Chatterjee ML, Agarwal R, Mukhtar H. Biochem. Biophys. Res. Comm. 1996;229:590–595

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi