CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ VÀ CÁC LOẠI CHẤT BẢO QUẢN


Là một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay, chất bảo quản đóng vai trò quan trọng trong các ngành thực phẩm cũng như đời sống con người. Chất bảo quản là gì và có bao nhiêu loại? Hãy cùng Peroma tìm hiểu nhé!

Chất bảo quản là chất được cho vào các loại sản phẩm như: thực phẩm, dược phẩm, các mẫu phẩm sinh học,… để giúp bảo quản sản phẩm, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa. Chúng giúp cho sản phẩm không bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu.

Hiện nay, chất bảo quản được chia làm hai nhóm chính gồm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và chất nhân tạo với những đặc điểm như sau: 

Chất bảo quản tự nhiên là loại chất được sử dụng mỗi ngày trong khi chế biến và bảo quản thực phẩm. Chúng vừa không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng, màu, mùi vị hay những trạng thái của thực phẩm mà còn giúp chế biến những món ăn ngon và đẹp mắt. 

Những chất này giúp bảo quản các loại thực phẩm bằng cách hấp thụ nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật phát triển, ngăn lại quá trình oxy hóa có trong thực phẩm và làm giết chết các vi khuẩn để giúp cho thực phẩm không bị hỏng. 

Một số những thực phẩm, gia vị có công dụng tuyệt vời để bảo quản đồ ăn như: muối, đường, dầu ăn, rau kinh giới,… 

Chất bảo quản nhân tạo: Các loại hóa chất bảo quản thực phẩm nhân tạo là những chất phụ gia được cho thêm vào sản phẩm để giúp cho các loại thực phẩm không bị thay đổi về tính chất, mùi vị. Nó có vai trò quan trọng, được sử dụng rất nhiều và được xem là một thứ không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Một số các chất bảo quản nhân tạo được tìm thấy dễ dàng trên nhãn của thực phẩm như: BHT,  BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali nitrat, Acid Benzoic (E210),… Chúng thường được xuất hiện và tìm dễ dàng nhất ở các loại thức ăn chế biến đồ hộp, đóng gói, hoặc các loại nước chấm, nước giải khát và cả trong bánh mì nữa…

Peroma cam kết cung cấp các sản phẩm bảo quản an toàn trong sản xuất, liên hệ để được tư vấn chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *