BỘT CỐT BẮP LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

Trái bắp hay còn được gọi là bắp, ngô hay bắp ngô, nằm trong danh sách các lương thực được canh trồng phổ biến nhất trên thế giới. Trái bắp vẫn luôn là một thực phẩm rất “được lòng” người Việt vì sự đa dạng trong ứng dụng vào ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Cùng PEROMA điểm qua những lợi ích mà trái bắp (ngô) và bột cốt bắp mang lại.

GIỚI THIỆU TRÁI BẮP (NGÔ)

Hình 1: Trái bắp (ngô)
Hình 1: Trái bắp (ngô)

Ngô hay bắp hay bẹ (danh pháp hai phần: Zea mays L. ssp. mays) là một loại cây lương thực được thuần canh tại khu vực Trung Mỹ và sau đó lan tỏa ra khắp châu Mỹ. Cây bắp được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TRÁI BẮP (NGÔ)

Bắp có chứa vitamin A và E, axit glutamic. Các thí nghiệm động vật cho thấy rằng những thành phần này có tác dụng chống lão hóa. Bắp cũng chứa nhiều cellulose, không chỉ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất cholesterol, đẩy nhanh việc thải các độc tố trong ruột.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trong tất cả các loại lương thực thì giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khỏe của bắp là cao nhất. Đặc biệt, hàm lượng vitamin của nó gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì. Bắp cũng chứa các loại chống lão hóa khác như canxi, glutathione, vitamin A, magiê, selen, vitamin E và các axit béo.

LỢI ÍCH CỦA TRÁI BẮP TRONG SỨC KHỎE

Kích thích tiêu hóa: Bắp rất giàu chất xơ, ngừa táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa. Ăn bắp còn giúp đẩy lùi hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy và ngăn cơ thể hấp thụ mỡ vào máu.

Chống thiếu máu:Bắp chứa lượng đáng kể chất sắt, một trong những khoáng chất rất cần thiết để hình thành hồng cầu mới.

Tốt cho tim mạch: Dầu bắp là nguồn dồi dào a xít béo, cho phép a xít béo omega 3 loại bỏ các cholesterol xấu gây tổn hại cơ thể. Ăn bắp ngừa tắc nghẽn động mạch, do đó giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tăng năng lượng: Bắp chứa lượng lớn carbohydrate cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Ăn bắp đảm bảo hoạt động đúng đắn của não bộ và hệ thần kinh.

Giảm cholesterol:  Nguồn dồi dào vitamin C, carotenoid và bioflavonoid trong bắp giữ trái tim bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và kích thích lưu thông máu. Dầu bắp có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể.

BỘT CỐT BẮP LÀ GÌ?

Bột bắp (bột ngô) là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp, đây là loại bột được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hay làm bánh. Bột bắp được sử dụng để tạo độ kết dính và chất làm đặc trong những món ăn khác nhau. Không giống như bột mì, bột bắp được định hình sau khi nấu chín.

Khi chế biến bột bắp cần chú ý cho bột bắp vào khuấy ở công đoạn sau cùng của món ăn khi chúng đã chín hoặc đang sôi, trong làm bánh thì cho vào cùng với bột. Không nên cho bột bắp vào những dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì chúng sẽ không kết dính được.

Hình 2: Bột cốt bắp tại PEROMA
Hình 2: Bột cốt bắp tại PEROMA

CÔNG DỤNG CỦA BỘT CỐT BẮP 

Đối với sức khỏe

– Bột bắp có công dụng giúp cân bằng được lượng mỡ có trong máu và thực hiện ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những loại bột bắp được làm từ tinh bột tinh chế sẽ còn ít giá trị bổ dưỡng vì chúng không còn nhiều thành phần chất xơ, chất đạm và một số khoáng chất có trong phần ngoài vỏ hạt và mầm hạt.

– Ngoài những công dụng của bột bắp nêu trên thì trong đời sống hàng ngày, nó cũng được sử dụng với nhiều tác dụng tuyệt vời khác như:

  • Làm dịu làn da bị cháy nắng: Bên cạnh việc được sử dụng trong chế biến món ăn thì một công dụng khác của bột bắp là điều trị kích ứng da hiệu quả và tiết kiệm. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về việc chứng minh khả năng làm dịu mát làn da bị kích ứng của bột ngô, nhưng đã có rất nhiều người sử dụng nó để làm dịu làn da bị bỏng và giảm ngứa.
  • Khử mùi hôi, nấm mốc bằng bột ngô: Bột bắp cũng có thể khử mùi hôi cho đồ vật rất hiệu quả. Nếu như bạn không dùng được các chất khử mùi bằng hóa chất vì dễ bị kích ứng da thì hãy thử dùng bột ngô để thay thế. Nhờ đặc tính hút ẩm hiệu quả, bột ngô giống như một chất khử mùi tự nhiên giúp điều tiết lượng mồ hôi tiết ra.
  • Sử dụng làm chất tẩy rửa các vết bẩn trên đồ vật: Một công dụng đáng ngạc nhiên của bột ngô đó là khả năng làm sạch và sáng bóng các đồ vật như đồ gỗ, đồ nội thất trong gia đình. Bột ngô cũng giúp đánh bay các vết xỉn màu của trang sức bằng cách trộn nó với chút nước để tạo ra hỗn hợp đặc sệt và chà lên đồ vật cần làm mới.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm

– Công dụng chính của bột bắp được nhắc đến trong làm bánh hay chế biến món ăn thông thường là tính làm đặc, tạo độ kết dính cho các loại nước sốt, súp, các loại bánh pudding, kem hay tạo nên hương vị thơm ngon cho một số loại bánh quy, bánh bông lan. Ngoài ra bột bắp còn được sử dụng để làm phụ trợ cho những loại đồ nướng, hoặc dùng để sản xuất những một số loại thực phẩm, nước uống khác như: dextrose acid amin, rượu, bột ngọt… Bột bắp còn được dùng để chế biến cà phê, sản xuất cà phê với khoảng 10% bắp rang sẽ lấy được độ keo, 90% còn lại là cà phê xay.

Peroma tự hào hơn 20 năm với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn, Peroma được xem là địa chỉ cung cấp bột cốt chiết xuất uy tín và chất lượng hiện nay. Ngoài ra, Peroma còn cung cấp các loại tinh dầu tự nhiên, chiết xuất và hương liệu đa dạng giá sỉ, đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc phục vụ việc kinh doanh của mình.

Liên hệ hotline hoặc email để được tư vấn chi tiết và báo giá sớm nhất.

CÔNG TY PEROMA VIỆT NAM

Hotline HCM: 0919 436 882

Hotline HN: 0918 885 564

Email: info@peroma.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-zalo
Chat ngay với chúng tôi